Nhà đầu tư bí ẩn đã đánh cược rất lớn cho sự sụt giảm của thị trường

(ĐTTCO) - Công cụ mà nhà đầu tư bí ẩn này đang đánh cược là chỉ số VIX với dự đoán thị trường sụt giảm mạnh và sẽ khiến cho VIX bật mạnh trở lại từ mức thấp gần kỷ lục như hiện nay.

Nhà đầu tư bí ẩn đã đánh cược rất lớn cho sự sụt giảm của thị trường

Thời gian gần đây, trên thị trường chứng khoán Mỹ xuất hiện 1 nhà đầu tư có biệt danh “50 Cent” thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư cá nhân vì đã hoàn thành một số vụ giao dịch "khủng" liên quan tới chỉ số VIX. CBOE Volatility Index (VIX) vốn là chỉ số theo dõi mức độ biến động của thị trường.

Tuy nhiên, đã có 1 nhà đầu tư bí ẩn vừa thực hiện 1 vụ đánh cược với quy mô lớn hơn hẳn các lần trước đó của 50 Cent, cho rằng chắc chắn thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụt giảm mạnh vào tháng 10. Điều này thực sự có cơ sở bởi sự đi lên của giá cổ phiếu trên thị trường đã tồn tại trong một thời gian đủ lâu.

Công cụ mà nhà đầu tư bí ẩn này đang đánh cược là chỉ số VIX với dự đoán thị trường sụt giảm mạnh và sẽ khiến cho VIX bật mạnh trở lại từ mức thấp gần kỷ lục. Nếu điều này trở thành hiện thực nó sẽ mang lại cho thị trường một vụ giao dịch lên tới 262 triệu USD – theo nhận định của một nhà giao dịch đầy kinh nghiệm.

Tuy nhiên đó cũng là một sự đánh cược đầy rủi ro. Công cụ đo lường sự sợ hãi của các nhà đầu tư đối với chỉ số S&P 500 dựa trên sự gia tăng của chỉ số VIX đã giảm tới 24 % trong năm nay và vẫn giữ mức gần như thấp nhất trong lịch sử.

Hãy cùng quan sát cách mà nhà đầu tư này đã giao dịch:

Để thực hiện vụ giao dịch này, trước tiên anh ta đã bán 262.000 VIX đáo hạn trong tháng 10 với giá thực hiện là 12.

Nhà đầu tư này sau đó sử dụng số tiền thu được để mua VIX với một giao dịch quyền chọn 1 x 2 mà trong đó giao dịch này liên quan tới việc mua 262.000 hợp đồng tháng 10 với giá thực hiện là 15 và cùng với đó bán 524.000 hợp đồng tháng 10 với giá thực hiện là 25.

Giao dịch quyền chọn mua được sử dụng khi nhà đầu tư dự kiến giá tài sản cơ bản sẽ tăng vừa phải trong tương lai. Các nhà đầu tư mua quyền chọn mua ở một mức giá thực hiện cụ thể trong khi bán ra cùng số lượng quyền chọn mua trên cùng tài sản đó và cùng ngày thực hiện nhưng với mức giá thực hiện cao hơn.

Trong kịch bản hoàn hảo, VIX sẽ tăng giá nhưng không vượt quá mức 25 trước khi các hợp đồng đáo hạn vào tháng 10, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận lên tới 262 triệu USD.

Nhưng VIX cũng có thể tăng quá mức. Trong trường hợp vượt quá mức 35,2, nhà đầu tư sẽ bắt đầu mất tiền vì họ đã sử dụng giao dịch quyền chọn, ngay cả khi họ đã đi đúng xu hướng của giao dịch.

Với bối cảnh hiện tại, hợp đồng kỳ hạn tháng 10 đang được giao dịch ở mức 13,6, trong khi chỉ số giao dịch tại thời điểm đóng cửa phiên gần nhất chỉ ở mức 9,6.

Toàn bộ dữ liệu được lấy từ Bloomberg và được xem xét bởi một người nhiều kinh nghiệm giao dịch.

Có một vài giải thích cho vụ giao dịch này. Đầu tiên là nhà đầu tư đã đưa ra nhận định trạng thái sideway (tức trạng thái biến động đi ngang với biên độ hẹp trong 1 thời gian dài) sẽ kết thúc trong 3 tháng tới. Mặc dù trạng thái sideway có vẻ như có thể kéo dài mãi mãi, kể cả những chuỗi biến động giá mờ nhạt nhất cuối cùng cũng sẽ dẫn đến sự rung lắc.

Một khả năng khác là nhà đầu tư này đang đặt cược lên biến động xoay quanh các sự kiện quan trọng sắp tới. Trước ngày đáo hạn (tháng 10) của vụ giao dịch sẽ có tới 2 cuộc họp của Cục dữ trự liên bang, bên cạnh đó Quốc hội Mỹ cũng phải đưa ra quyết định về trần nợ công. Fed dự kiến sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào cuối năm nay.

Vụ đánh cược này đi ngược lại với một trong những giao dịch phổ biến và đông đảo nhất của thị trường. Ngay cả một sự gia tăng nhẹ của VIX cũng có thể khiến cho các nhà đầu tư bán khống ngắn hạn đóng vị thế của họ. Tuy nhiên điều đó sẽ đẩy VIX tăng giá theo mong muốn của nhà đầu tư bí ẩn này.

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ luôn cảnh báo về rủi ro mà biến động ngắn hạn mang tới trên thị trường, đặc biệt là khi rất nhiều nhà đầu tư đang sử dụng những sản phẩm đòn bẩy. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận đây là một cách tốt để kiếm lời trên một thị trường ít biến động.

Chỉ có thời gian mới xác nhận được quyết định của nhà đầu tư bí ẩn có đúng hay không. Và bất kể có là kết quả như thế nào đi chăng nữa, chúng ta nên ngưỡng mộ sự quyết đoán của một người khi sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền rất lớn để đặt cược dựa trên những suy luận logic.

TTT/Business Insider

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.