Nguy cơ tiền số bị khai thác để rửa tiền, tài trợ khủng bố

(ĐTTCO)-Theo Chủ tịch FSB, dù các đồng tiền số hiện không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính, nhưng những lỗ hổng có thể xuất hiện khi tiền số nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của các nhà quản lý.

Nguy cơ tiền số bị khai thác để rửa tiền, tài trợ khủng bố

Ngày 26/6, Chủ tịch Hội đồng Ổn định Tài chính quốc tế (FSB) Randal Quarles, phụ trách việc điều phối các quy tắc tài chính cho các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cảnh báo nguy cơ các đồng tiền số có thể bị khai thác trong các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Trong thư gửi tới các nhà lãnh đạo G20 trước thềm hội nghị diễn ra cuối tuần này tại Nhật Bản, ông Quarles cho rằng, mặc dù các đồng tiền số hiện không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính toàn cầu, nhưng những lỗ hổng có thể xuất hiện khi tiền số nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của các nhà quản lý hoặc do không có các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông nhấn mạnh việc sử dụng rộng rãi các loại tiền số mới cho mục đích thanh toán bán lẻ sẽ cần sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo rằng tiền số tuân theo các tiêu chuẩn quy định cao.

Cũng theo Chủ tịch FSB, cơ quan này cùng những tổ chức thiết lập tiêu chuẩn khác sẽ theo dõi sát sao và có sự phối hợp đồng bộ trong vấn đề này, đồng thời xem xét đưa ra các phản ứng đa phương bổ sung nếu cần thiết.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong bối cảnh mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook hôm 18/6 tuyên bố sẽ phát hành đồng tiền số với tên gọi Libra vào cuối tháng 6/2020, động thái khơi lại mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với tiền số.

Giới phân tích nhận định việc Facebook ra mắt đồng tiền số riêng mình có khả năng vấp phải sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định, trong bối cảnh mạng xã hội này đang hứng chịu búa rìu dư luận do thu thập thông tin cá nhân của người dùng, cũng như tràn lan tin tức giả mạo.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.