Nguy cơ Hoa Kỳ trả đũa thương mại EU

Nguy cơ Hoa Kỳ trả đũa thương mại EU ảnh 1

Hoa Kỳ dọa sẽ trừng phạt Liên minh châu Âu (EU) sau khi không chấp thuận phản hồi của Brussels khẳng định rằng họ đã xóa bỏ một số hình thức trợ giá cho Airbus mà theo phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là bất hợp pháp.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk tuyên bố EU không chỉ không tuân thủ các phán quyết của WTO về trợ giá cho Airbus mà chính phủ một số nước châu Âu còn đưa ra các hình thức trợ giá mới.

Washington nói rằng tài liệu EU gửi lên WTO "cho thấy EU không rút lại các hình thức trợ giá bị đặt dấu hỏi và thực tế lại còn đưa ra các hình thức trợ giá mới cho việc phát triển và sản xuất máy bay dân sự cỡ lớn của Airbus."

Ông Kirk tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tìm cách "tham vấn" với EU về vấn đề này và dọa sẽ áp đặt trừng phạt khi tìm cách bảo vệ hãng sản xuất máy bay Boeing, đối thủ chính của Airbus.

Ngay sau đó, EU đã có lời đáp trả khi phát ngôn viên của Ủy viên phụ trách các vấn đề thương mại EU, John Clancy, tuyên bố: "Chúng tôi coi động thái đó là hấp tấp và không phù hợp với trình tự giải quyết tranh chấp của WTO. Chúng tôi sẽ xem xét thận trọng các đề xuất và cân nhắc các bước đi tiếp theo".

Washington nói rằng họ sẽ tìm cách để WTO bật đèn xanh cho việc áp đặt các biện pháp trả đũa hàng năm với số tiền khác nhau, nhưng trong giai đoạn hiện nay vào khoảng 7 tỷ -10 tỷ USD.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng tham gia vào bất kỳ nỗ lực có ý nghĩa nào thông qua các cuộc tham vấn chính thức để có thể chấm dứt trợ giá vào thời gian sớm nhất có thể, chứ chưa áp dụng các biện pháp trả đũa trước khi WTO đưa ra phán quyết mới.

Hôm 1-12, EU đã gửi báo cáo lên WTO thông báo đã đáp ứng đúng hạn chót mà WTO đưa ra về việc yêu cầu châu Âu ngừng trợ giá cho Airbus, nhằm chấm dứt tranh cãi kéo dài gần một thập kỷ qua với hãng đối thủ Boeing, nhưng Chính phủ Hoa Kỳ và Boeing khẳng định tranh cãi vẫn chưa thể đi đến hồi kết.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật