Nguy cơ cuộc chiến tiền tệ mới

Cuối tuần qua, Hoa Kỳ đã bị Standard & Poor’s Đánh tuột xếp hạng tín nhiệm lần đầu tiên trong lịch sử. USD ngày càng suy yếu đã khiến tiền của một số quốc gia tăng giá một cách bất đắc dĩ, buộc các chính phủ phải ra tay can thiệp. Thế giới đang đứng trước nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính và chiến tranh tiền tệ mới.

Standard & Poor’s đã đánh tuột xếp hạng tín nhiệm của Hoa Kỳ từ AAA xuống AA+ cùng với khuyến cáo viễn cảnh tiêu cực và cảnh báo có thể sẽ hạ tiếp trong vòng 2 năm, nếu Hoa Kỳ không cắt giảm được thâm hụt ngân sách khổng lồ. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ bị hạ bậc tín nhiệm kể từ khi được xếp hạng AAA của Moody’s vào năm 1917 và của S&P năm 1941.

Trước đó, Nhà Trắng đã cáo buộc trong phân tích kinh tế của S&P có “sai sót 2.000 tỷ đôla” nhưng chưa giải thích gì thêm. Hoa Kỳ bị hạ bậc tín nhiệm là một sự kiện đáng xấu hổ đối với Tổng thống Barack Obama, Chính phủ và toàn bộ cường quốc số 1 thế giới này, có nguy cơ làm tăng chi phí vay nợ của Hoa Kỳ, gây ra mối lo ngại về mức độ tàn phá với hậu quả khó lường lên thị trường tài chính toàn cầu.

Nguy cơ cuộc chiến tiền tệ mới ảnh 1

Chiến tranh tiền tệ bắt đầu?

Từ trước đến nay, USD luôn là tiền tệ quan trọng nhất trong giao dịch quốc tế, nhưng hiện đang mất giá thê thảm. Trong lúc đó, một loại tiền tệ phổ biến khác là EUR cũng nguy ngập vì cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu ngày càng lún vào nguy hiểm, khi mối lo vỡ nợ đã lan sang Italia và Tây Ban Nha, 2 cường quốc kinh tế số 3 và 4 của châu Âu.

Từ đó, tiền tệ một số nền kinh tế được xem là ít nguy cơ hơn, như Nhật Bản, Thụy Sĩ, Canada, Australia, bỗng dưng tăng giá bất đắc dĩ. Trong khi đó, nền kinh tế Nhật Bản đang vất vả hồi phục sau thảm họa động đất - sóng thần - hạt nhân, đặt hy vọng trên vai hoạt động xuất khẩu.

Nhưng liên tiếp các phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu các nhà xuất khẩu đất nước mặt trời mọc đã bị tổn thương vì tác động của tỷ giá yen tăng so với USD, gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thị trường chứng khoán Nhật Bản. Trước tình hình này, ngày 4-8, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định phá giá nội tệ bằng cách bán ra 1.000 tỷ yen.

Cùng lúc, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng tăng 20% giá trị chương trình kích thích tiền tệ lên 50.000 tỷ yen. Ngay sau đó, yen Nhật đã giảm giá 4,1% so với USD, giá vàng tính theo yen Nhật tăng 3,9%. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết “sẽ giám sát chặt chẽ thị trường và có hành động thích hợp”, hàm ý sẵn sàng can thiệp lần nữa.

Đầu tháng 4, Nhật Bản từng can thiệp thị trường tiền tệ nhưng có phối hợp với các quốc gia khác trong nhóm G7, nhưng lần này Nhật Bản đơn phương hành động. Theo một số chiến lược gia, chính việc Thụy Sĩ giảm giá franc bằng cách hạ lãi suất xuống gần sát zero đã đẩy sức nóng sang yen, buộc Nhật Bản phải gấp rút hành động.

Còn Ngân hàng Anh giữ nguyên lãi suất cực thấp 0,5% và thực hiện chương trình tung tiền mua tài sản trị giá 200 tỷ EUR, có thể sẽ tăng lên 250 tỷ EUR nếu cần. Những biện pháp này đều có tác dụng kiềm chế bảng Anh. Ngay cả các ngân hàng trung ương ở châu Âu cũng đang tìm cách phá giá EUR để tăng cạnh tranh xuất khẩu.

Trưởng chiến lược gia tiền tệ Chris Turner của ING nhận định: “Có vẻ lịch sử chiến tranh tiền tệ đang bắt đầu một chương mới. Chiến tranh tiền tệ nổ ra sẽ công phá các thị trường tài chính thế giới, đe dọa nhấn chìm kinh tế toàn cầu vào một cuộc khủng hoảng kinh tế mới”.

TÂM BẢO (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.