Người ủng hộ ông Trump rầm rộ kéo về thủ đô trước ngày biểu tình

(ĐTTCO) - Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại thủ đô Washington D.C một ngày trước phiên họp chung của Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Phiên họp diễn ra 4 năm 1 lần đề xác nhận phiếu bầu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, vốn diễn ra một cách bình lặng, song đã thu hút một sự chú ý lớn trong năm nay. Điều này do Tổng thống Donald Trump và các đồng minh liên tục thúc ép các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở lưỡng viện phản đối kết quả ở một số bang chiến địa.

Người ủng hộ ông Trump rầm rộ kéo về thủ đô trước ngày biểu tình
Cuộc biểu tình "Rally to Save America" diễn ra tại Washington D.C hôm 5/1. Ảnh: USA Today

Theo The Hill, Tổng thống Trump đã kêu gọi tập hợp từ những người ủng hộ mình tại thủ đô Washington D.C, sau những cáo buộc về các hành vi gian lận cử tri trên diện rộng cùng những động thái bất thường khác đã khiến ông thất cử nhiệm kỳ 2.

Dù các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào sáng ngày 6/1 (giờ Mỹ), nhưng một số hình ảnh, video trên mạng xã hội cho thấy, hàng loạt người ủng hộ ông Trump đã rầm rộ kéo về Washington D.C ngay trong ngày 5/1 (giờ Mỹ) và tổ chức một số cuộc biểu tình nhỏ lẻ ở trung tâm thủ đô nước Mỹ.

Một số cuộc biểu tình đã được cấp phép trong ngày 5/1. Các cuộc biểu tình này đều diễn ra tại các địa điểm trung tâm ở Washington D.C như Công viên Ellipse hay Quảng trường Freedom Plaza.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ xuất hiện lúc 11 giờ sáng 6/1 (giờ Mỹ) để trực tiếp phát biểu trước những người biểu tình. Viết trên Twitter cá nhân, ông Trump dự đoán sẽ có "những đám đông rất lớn".

Giới chức Washington D.C đang phòng bị các cuộc đụng độ bạo lực có thể xảy ra giữa những người ủng hộ ông Trump và những người phản đối. Thị trưởng Muriel Bowser đã điều động Vệ binh Quốc gia sẵn sàng can thiệp vào các cuộc biểu tình trong trường hợp có dấu hiệu bạo lực xảy ra.

Thị trưởng Washington D.C hôm 3/1 cũng kêu gọi cư dân thành phố tránh những người biểu tình vốn "đến thành phố chỉ để tìm kiếm sự đối đầu."

"Tôi yêu cầu những người dân Washington D.C và những người sống trong khu vực lân cận tránh xa khu vực trung tâm vào thứ Ba và thứ Tư tới,  không tham gia cùng những người biểu tình đến thành phố của chúng tôi chỉ để tìm kiếm sự đối đầu. Và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo mọi người có thể tham gia biểu tình một cách ôn hòa”, bà Muriel Bowser cho biết trong tuyên bố.

VietnamNet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.