Người Pháp khám phá lại nước Pháp

Đây là tít của tờ báo Pháp Le Figaro nói về việc người dân Pháp đang dành kỳ nghỉ hè năm 2015 tại quê nhà thay vì đi du ngoạn ở nước ngoài. Điều gì đã níu chân những cư dân của đất nước hình lục lăng, khiến họ ngừng khám phá những miền đất lạ trong mùa hè này?

Điều đầu tiên trong kỳ nghỉ năm nay là người dân Pháp thích đi nghỉ hè hơn. Theo một cuộc thăm dò, có đến hơn 80% người dân Pháp cho biết muốn đi nghỉ hè, cho dù ngân sách dành cho hè đã giảm gần 5%. Điều đáng chú ý tiếp theo và cần được nhấn mạnh là phần lớn trong số 42 triệu người Pháp nghỉ hè không chọn các địa điểm du lịch xa mà chọn việc khám phá chính quê hương mình.

Điều gì làm nên sự thay đổi này? Theo Le Figaro, bên cạnh vấn đề tài chính, người dân Pháp muốn du lịch tại quê nhà chính bởi vấn đề an ninh. Tại những nơi du khách Pháp ưa thích, thường chọn làm điểm đến như Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình an ninh không đảm bảo. Các vụ tấn công, đánh bom liều chết, xung đột tại những quốc gia trên đã khiến du khách Pháp chọn cách đi du lịch gần để an toàn hơn.

Ngoài ra, cũng phải kể đến việc nước Pháp cũng có khá nhiều nơi để thăm quan như Bretagne, Côte d’Azur ở phía Nam hay miền Alsace phía Đông... Chính điều này đã khiến Le Figaro hóm hỉnh tự hỏi tại sao người Pháp lại không đi tham quan Pháp? Pháp không phải là đất nước đẹp nhất thế giới hay sao? Bằng chứng là hàng năm có đến 80 triệu người nước ngoài đến thăm Pháp.

Theo một số liệu được công bố hồi tháng 7, lượng du khách đến Pháp đã tăng 4%. Thêm một yếu tố nữa khiến khách du lịch lựa chọn Pháp do đồng EUR mất giá. Với việc đồng EUR giờ gần ngang giá với USD, khách du lịch từ Trung Quốc, Hoa Kỳ đang chọn Pháp như một điểm đến ưa thích. Trong 6 tháng đầu năm, Paris và vùng phụ cận đã đón 500.000 lượt du khách Trung Quốc, một con số chưa từng đạt được, tăng 52% so với năm ngoái. Người ta chờ đợi con số này tăng lên thành 900.000 lượt.

Du khách Hoa Kỳ trở lại Paris, tuy ít, không bằng khách Trung Quốc, nhưng cũng đã tăng 5%. Theo Le Figaro, du lịch là tham quan ngắm cảnh, nhưng thú vui chính như của du khách Trung Quốc, là mua sắm. Ở Paris, giá hàng xa xỉ có khi thấp hơn đến 30% so với giá ở Trung Quốc.

Người Pháp khám phá lại nước Pháp ảnh 1

Khung cảnh nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhìn qua bên kia bờ Địa Trung Hải, các điểm du lịch đang bị du khách bỏ rơi. Những khách sạn vắng hoe ở Tunisia dù giá đã hạ giá rất thấp hay cảnh đìu hiu, vắng bóng du khách ở các khu du lịch ven bờ Hồng Hải ở Ai Cập là cảnh tượng dễ nhận thấy. Nguyên nhân là những địa điểm du lịch trên không còn an toàn nữa. Morocco cũng bị ảnh hưởng.

Và như vết dầu loang, Tanzania, Oman cũng bị vạ lây với số du khách giảm trung bình 40%, riêng du khách người Pháp tới đây giảm 60%. Nhìn sang châu Á, Indonesia cũng bị ảnh hưởng như các quốc gia Ảrập. Trong các nơi đến phải chịu “những giờ khắc đen tối”, Ấn Độ có hình ảnh xấu với các vụ hãm hiếp; Myanmar có giá khách sạn quá cao.

Tờ báo Pháp đi đến kết luận: diễn biến thời sự đã thay đổi bản đồ du lịch, khép lại cửa một số nước, nhưng lại mở rộng cửa một số nơi khác. Người ta đang chờ đợi Iran (sau thỏa thuận hạt nhân) và Cuba trở lại trên sân khấu du lịch, với lượng du khách không nhỏ chuẩn bị đổ xô đến 2 địa điểm khép kín từ lâu này.

(Theo Le Figaro)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.