Người Mỹ chi thêm 42 tỷ USD tiền thuế do tranh chấp thương mại

(ĐTTCO)-Riêng trong tháng 10 vừa qua, người Mỹ phải đóng tổng cộng 7,2 tỷ USD tiền thuế, tăng 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Người dân mua sắm trong dịp Lễ Tạ ơn ở Ontario, California của Mỹ, ngày 28/11 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân mua sắm trong dịp Lễ Tạ ơn ở Ontario, California của Mỹ, ngày 28/11 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo nhóm vận động phản đối thuế của Mỹ Tariffs Hurt the Heartland, người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ phải chịu thêm 42 tỷ USD tiền thuế từ tháng 2/2018 đến tháng 10 vừa qua, do các tranh chấp thương mại.

Tariffs Hurt the Heartland, nhóm được trên 150 doanh nghiệp và hiệp hội thương mại nông nghiệp hỗ trợ, cho biết riêng trong tháng 10 vừa qua, người Mỹ phải đóng tổng cộng 7,2 tỷ USD tiền thuế, tăng 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc tiền thuế tăng mạnh chủ yếu là do thuế mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump thực thi, với trên 4 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua.

Ông Jonathan Gold, người phát ngôn của liên minh Những người Mỹ ủng hộ tự do thương mại, cho rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã đủ dài và đủ gây ra những thiệt hại nên đã đến lúc chính phủ cần hoàn tất thỏa thuận với Trung Quốc để kết thúc cuộc chiến này và dỡ bỏ mọi loại thuế.

Nhóm vận động trên cho biết, số liệu cho thấy thiệt hại lớn mà thuế đáp trả của Trung Quốc đối với hàng xuất khẩu của Mỹ gây ra, nhấn mạnh đến việc kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng bị Trung Quốc áp thuế trả đũa giảm 25% so với mức trước cuộc chiến thương mại.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung (tổ chức đại diện cho hơn 200 doanh nghiệp Mỹ có quan hệ kinh doanh với Trung Quốc), Craig Allen, phát biểu với báo giới gần đây cho thấy các doanh nghiệp Mỹ không ủng hộ việc sử dụng thuế như một lá bài trong các cuộc đàm phán thương mại và tin rằng thuế không phải là cách hiệu quả để giải quyết các vấn đề hiện nay của các doanh nghiệp.

Ông Allen hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm đạt được thỏa thuận giai đoạn một, nhờ đó giải quyết một số vấn đề về cơ cấu và dỡ bỏ nhiều loại thuế nhất có thể.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật