Người giàu giàu thêm nhờ Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 đã khiến 26,5 triệu người Mỹ mất việc, nhưng lại “tạo” thêm 308 tỷ USD vào sự giàu có cho tầng lớp tỷ phú. Còn ở Trung Quốc 9 tỷ phú đã giàu thêm trong khủng hoảng.
Mỹ trợ cấp… người giàu
Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS) đã phát hành báo cáo hàng năm "Billionaire Bonanza", đánh giá về sự giàu có và quyền lực chính trị của các tỷ phú thế giới. Theo đó, các tỷ phú trên thế giới vẫn đang làm rất tốt cho dù có đại dịch. IPS cho biết các tỷ phú Mỹ đã tăng cường các hệ thống theo hướng có lợi cho họ trước khi đại dịch bắt đầu, với một chiến dịch kéo dài hàng thập niên để giảm thuế trong khi trả ít lợi nhuận cho người lao động. Năm 1990, tổng tài sản kết hợp của các tỷ phú Mỹ 240 tỷ USD. Tính đến ngày 15-4, con số đó đã tăng lên tới 3.200 tỷ USD. 
Trong khi đó, các triệu phú cũng gặt hái được nhiều lợi ích hơn nhờ Covid-19. Theo báo New York Times, việc cứu trợ khẩn cấp của chính phủ Mỹ đã đến tay những người siêu giàu hàng chục tỷ USD, bao gồm một số khoản giảm thuế chỉ dành cho các công ty kiếm được hơn 25 triệu USD mỗi năm, thuế tăng vốn cắt giảm cho các hộ gia đình kiếm được hơn 500.000USD/năm. 
Người giàu giàu thêm nhờ Covid-19 ảnh 1
Ủy ban hỗn hợp về thuế của Quốc hội tính toán rằng 80% khoản cắt giảm thuế trong mùa dịch Covid-19 đã vào túi khoảng 43.000 người kiếm được hơn 1 triệu USD hàng năm. Ngay cả những khoản ít hơn được dành cho các doanh nghiệp nhỏ cũng đang chảy vào tài khoản ngân hàng của các tập đoàn tài chính tốt. Một quỹ nhằm giữ cho các doanh nghiệp có ít hơn 500 nhân viên hoạt động, nhưng lại được thiết kế khiến các chuỗi nhà hàng lớn và 1 triệu phú sở hữu chuỗi khách sạn lớn có thể kiếm được hàng chục triệu USD.
Đối với 8 tỷ phú người Mỹ, vận may của họ đã tăng ít nhất 1 tỷ USD mỗi người trong đại dịch. Thí dụ, CEO của nền tảng hội nghị video Zoom, Eric Yuan, kể từ khi dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc, mức sử dụng của Zoom trên toàn thế giới đã tăng 1.900% và giá trị ròng của Yuan đã tăng hơn gấp đôi, lên 7,57 tỷ USD chỉ trong 3 tháng qua. Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk đã kiếm được 8 tỷ USD kể từ tháng 3, bằng cách hợp tác với các công ty thiết bị y tế.
Đặc biệt, Jeff Bezos, CEO của Amazon và là người đàn ông giàu nhất thế giới, kể từ ngày 1-1-2020 tài sản cá nhân của ông đã tăng thêm 25 tỷ USD. Chuck Collins, một trong những tác giả của nghiên cứu, gọi sự đột biến này là "chưa từng có trong lịch sử tài chính hiện đại". Và khi cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 30% trong năm nay, CNN đặt câu hỏi liệu đây có phải là "cổ phiếu chống Covid-19 cuối cùng" hay không.
Chính phủ cũng đang thực hiện các bước để giữ cho các doanh nghiệp hoạt động. Chẳng hạn, Cục Dự trữ liên bang (Fed) tuyên bố sẽ mua số nợ gần như không giới hạn để đảm bảo các tập đoàn có nhiều tiền mặt hơn. Nhờ đó, Công ty Du lịch Carnival đã kiếm 6 tỷ USD tính đến ngày 1-4. Sau đó, Giám đốc điều hành Arnold Donald, người đã kiếm được 11 triệu USD trong năm 2019, nói với CNBC rằng công ty thậm chí có thể kinh doanh hoàn toàn không có doanh thu cho đến năm 2021.
Ngược lại, những người phụ thuộc vào tiền lương để sống đang ở trong tình trạng khó khăn. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Morning Consulting, 34% công nhân kiếm được ít hơn 50.000USD bao gồm nhiều nhân viên nhà hàng và bán lẻ. Báo cáo cho biết họ chỉ có đủ tiền tiết kiệm để tồn tại trong 3 tháng nếu mất việc. 18% khác báo cáo họ không có tiền tiết kiệm để trả lại. 

Trung Quốc: 9 tỷ phú hưởng lợi lớn 
Trong 2 tháng qua, hơn 400 tỷ USD đã biến mất khỏi túi tiền của 100 tỷ phú giàu nhất thế giới. Điều đó có nghĩa tất cả lợi nhuận của họ trong 2 năm rưỡi qua đã bốc hơi trong cuộc khủng hoảng này, theo một báo cáo mới của Hurun Research. Gần như tất cả 100 ông trùm đều đã mất nhiều tiền trong giai đoạn được Hurun khảo sát, từ ngày 31-1 đến 31-3. Tuy nhiên, có 9 tỷ phú Trung Quốc đã chuyển động ngược chiều: giàu lên trong khủng hoảng.
Rupert Hoogewerf, Chủ tịch và là nhà nghiên cứu trưởng của Hurun, cho biết trong đại dịch Covid-19 Trung Quốc dường như là người chiến thắng tương đối, với thị trường chứng khoán thể hiện tốt hơn so với các đối tác châu Âu và châu Mỹ. Các sàn giao dịch toàn cầu đã giảm mạnh trong 2 tháng qua, với Dow Jones DJIA giảm 21%, thị trường châu Âu cũng giảm 2 chữ số, Nhật Bản giảm 18% và Hồng Kông giảm 10%, trong khi chỉ số điểm chuẩn của Trung Quốc tăng 0,2%.
Không chỉ các cổ phiếu tăng giá của Trung Quốc đang giúp giới siêu giàu nước này. Trong khi virus khiến gia tăng nhu cầu trên toàn thế giới đối với trang thiết bị y tế, việc đóng cửa dẫn đến bùng nổ các ứng dụng hội họp và làm việc, học hành từ xa. Chẳng hạn, Xu Hang, người sáng lập Thâm Quyến Mindray Bio-Medical Electronics, có tài sản tăng 26% lên 13,5 tỷ USD. Điều này đã nâng ông lên 78 bậc trong bảng xếp hạng của Hurun lên vị trí thứ 88, đánh bại cả Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-hee. Công ty niêm yết ở Thâm Quyến cung cấp các thiết bị y tế cho hơn 190 quốc gia, đã giành được hợp đồng vào tháng 3 cung cấp cho Italia gần 10.000 thiết bị, bao gồm máy thở và thiết bị siêu âm. 
Những người hưởng lợi lớn trong số tỷ phú hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm các cổ đông lớn của các nhà sản xuất thịt lợn Muyuan Foods và New Hope Group và chủ tịch của nhà sản xuất nước tương Foshan Haitian Flavouring & Food. Người sáng lập JD.com Richard Liu và Xiaomi Lei Jun đều thấy sự giàu có của họ tăng lên, cũng như cặp vợ chồng quyền lực trong ngành dược phẩm Sun Piaoyang và Zhong Huijuan, Chủ tịch Longfor Properties Wu Yajun và người sáng lập Công ty SF Express Wang Wei.
Li Yongxin và mẹ anh, Lu Zhongfang, của Offcn Education Technology đã chứng kiến khối tài sản kết hợp của họ tăng 20% lên 11,5 tỷ USD. Nhà cung cấp nền tảng thử nghiệm dịch vụ dân sự cung cấp cả khóa học trực tuyến và ngoại tuyến trên 1.000 cửa hàng trên toàn quốc. Công ty niêm yết ở Thâm Quyến đã tích cực triển khai các lớp học trực tuyến để đáp ứng nhu cầu khi chính phủ đóng cửa các trường học vì đại dịch. 
 Trong khi các tỷ phú Musk và Bezos gặt hái hàng tỷ doanh thu, thậm chí được giảm thuế nhiều hơn, chưa tới 3/10 người Mỹ đủ điều kiện nhận được trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của Covid-19.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Thomas Steyer-Thiên tài quỹ phòng hộ Farallon

(ĐTTCO) - Thomas Steyer được mệnh danh là “vua” của Công ty quản lỹ quỹ đầu tư Farallon Capital Management, lớn thứ 4 thế giới. Sau thời gian làm việc tại ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs, Thomas Steyer quyết định xây dựng một “đế chế” tài chính cho riêng mình.