Người Duy Ngô Nhĩ tại Hoa Kỳ ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử

CNN
(ĐTTCO) - Khi Donald Trump đắc cử Tổng thống vào năm 2016, anh Erkin Sidick, một người Mỹ gốc Duy Ngô Nhĩ đã cảm thấy thất vọng và bất ngờ. Anh và gia đình đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton vì họ yêu mến phong cách lãnh đạo của bà. Nhưng sau 4 năm, anh Sidick đã làm điều ngược lại. 

Ảnh minh họa. @NVI

Ảnh minh họa. @NVI

Giờ đây, anh Sidick cũng như gia đình mình ủng hộ Trump mạnh mẽ hơn trong kỳ bầu cử tổng thống 2020 vì họ cho rằng lãnh đạo của đảng Cộng hòa mới là ứng viên duy nhất có thể giúp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, vùng tự trị phía Tây Trung Quốc.

Anh Sidick đã rời quê hương mình từ năm 2009. Trong khoảng thời gian đầu nhiệm kỳ nắm quyền của mình, tổng thống Donald Trump hầu như ít khi đề cập đến vẫn đề của người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Tuy nhiên, cho đến khi quan hệ giữa 2 nước bắt đầu xấu đi và đặc biệt là khi cuộc chiến tranh thương mại bùng nổ, Tổng thống Donald Trump đã liên tục đưa vấn đề người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương để công kích Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã có đến 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ cũng như các nhóm Hồi giáo thiểu số khác đã được đưa đến các trại tập trung tại Tân Cương.

Hơn thế nữa, chính quyền tổng thống Donald Trump đã có những động thái trừng phạt Bắc Kinh vì các cáo buộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Vào tháng 6 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, trong đó lên án chính phủ Trung Quốc vì những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Hồi giáo ở Tân Cương.

Chỉ một tháng sau, chính phủ Hoa Kỳ công bố lệnh trừng phạt đối với các quan chức hàng đầu của chính phủ Trung Quốc tại Tân Cương. Vào tháng 9, Mỹ cũng đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với một số hàng hóa bị cáo buộc là sản xuất bằng việc cưỡng bức lao động đối với công nhân người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác.

Bằng những động thái này, Tổng thống Trump đã nhận được sự ủng hộ rất nhiều đến từ cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ tại Hoa Kỳ. Nhưng những quyết định này không chỉ đến từ Tổng thống Trump mà bắt nguồn từ Quốc hội Hoa Kỳ, nơi các đảng phái đang ngày càng ủng hộ quan điểm chống sự bành trướng của Trung Quốc trên toàn cầu.

Theo một số nhà nghiên cứu lại có một số nhận định khác về vấn đề này. Nhà nghiên cứu về Tân Cương tại đại học Colorado, Darren Byler cho biết: “Có thể Trump và Quốc hội Hoa Kỳ chỉ xem vấn đề người Duy Ngô Nhĩ là một phần của cuộc đàm phán với chính phủ Trung Quốc”.

Tuy nhiên, anh Sidick cho biết dù vì lý do nào hay động lực nào để những chính sách này được ban hành thì cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ tại Hoa Kỳ cho biết họ vẫn sẽ ủng hộ Tổng thống Donald Trump đắc cử một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Anh chia sẻ thêm: “Có thể Tổng thống Trump không hoàn toàn quan tâm đến vấn đề Tân Cương nhưng nhìn chung chính phủ Hoa Kỳ có thể làm được điều mà không quốc gia nào có thể làm được trên thế giới đó là ngăn chặn sự bành trướng của chính phủ Trung Quốc và chúng tôi rất cảm kích vì điều đó.”

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tel Aviv dọa giết lãnh đạo Hamas

Tel Aviv dọa giết lãnh đạo Hamas

(ĐTTCO) – Khẳng định Israel sẽ không chấp nhận lệnh ngừng bắn, Bộ chỉ huy miền Nam của quân đội Do Thái tuyên bố họ sẽ tiếp tục cố gắng giết các lãnh đạo cấp cao của Hamas, theo báo Hồi giáo MNA.

Hồ sơ

Quân đội Singapore: Nhỏ mà có võ

(ĐTTCO) - Lực lượng của họ được đào tạo bài bản và được trang bị một số công nghệ tốt nhất có thể mua được bằng tiền. 

Nhân vật