Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc đã báo dịch trễ, lại còn che giấu thông tin

(ĐTTCO) - Phát ngôn mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được xem là màn đáp trả các tuyên bố trước đó của Trung Quốc rằng Bắc Kinh đã rất minh bạch về COVID-19 khi chia sẻ thông tin với WHO.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Trên Twitter của mình sáng 24-4 (giờ VN), ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc đã không báo cáo sự bùng phát của dịch COVID-19 một cách kịp thời cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Ngay cả khi Trung Quốc đã thông báo cho WHO về sự bùng phát của dịch bệnh, họ vẫn không cung cấp tất cả những thông tin mà họ có", ngoại trưởng Mỹ nêu chỉ trích.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Pompeo cáo buộc Bắc Kinh che giấu dịch COVID-19 giai đoạn đầu khiến dịch lan ra toàn thế giới và gây hậu quả nghiêm trọng tại nhiều nước.

Đáp lại, Trung Quốc khẳng định nước này luôn minh bạch và trách nhiệm với thế giới. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh đã thông báo với WHO về COVID-19 vào ngày 31-12-2019, đồng thời dẫn ra việc đã cho các chuyên gia quốc tế đến tâm dịch Vũ Hán để đánh giá tình hình.

WHO, cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc, cũng trở thành mục tiêu công kích của Mỹ và một số nước khác. Washington đã cắt các khoản viện trợ cho WHO sau những chỉ trích cơ quan này nhận tiền của Mỹ nhiều nhất nhưng lại nghiêng về Trung Quốc.

Hôm 22-4, người đứng đầu cơ quan của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cho biết Washington sẽ tìm kiếm các tổ chức y tế khác ngoài WHO để viện trợ.

Cũng trong ngày hôm đó, Ngoại trưởng Pompeo nói thẳng WHO cần cải tổ, thậm chí nếu cần thì thay luôn người đứng đầu tổ chức này đồng thời cảnh báo tiền thuế của dân Mỹ dành cho WHO sau này có thể sẽ không bao giờ như trước.

Ông Pompeo lập luận việc Trung Quốc chậm trễ trong việc báo cáo dịch bệnh lên WHO là sự vi phạm rõ ràng các quy định. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không sử dụng quyền hạn của mình để vạch trần và công khai những vi phạm của Bắc Kinh.

Trong khi đó, phe Dân chủ trong quốc hội Mỹ thì tin rằng các chỉ trích nhắm vào WHO của chính quyền Trump chỉ là cách đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận nhằm mục đích che giấu sai sót trong việc chống dịch.

Trong lá thư gởi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-4, các nghị sĩ Dân chủ kêu gọi khôi phục ngay lập tức tiền tài trợ cho WHO. 

Theo Hãng tin Reuters, khả năng Mỹ tiếp tục tài trợ cho WHO vẫn còn nếu ứng viên Dân chủ là Joe Biden giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

TTO - Ông Mike Pompeo chỉ đích danh Trung Quốc khi cáo buộc nước này lợi dụng tình hình dịch bệnh để bắt nạt các nước láng giềng ở Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ cũng tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh che giấu thông tin dịch bệnh giai đoạn đầu.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Jorge Paulo Lemann- Tỷ phú lão làng Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Khi còn là thiếu niên, ước mơ lớn nhất của Jorge Paulo Lemann chính là trở thành một vận động viên quần vợt nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, thật may mắn khi ông không lọt vào top 10 các tay vợt hàng đầu thế giới, vì như vậy thế giới sẽ không có tỷ phú Lemann, đang sở hữu những thương hiệu nổi tiếng thế giới như tương cà Heinz, bia Budweiser hay đồ ăn nhanh Burger King, mà chỉ có vận động viên quần vợt.