Ngoại trưởng Mỹ tố Trung Quốc 'mua chuộc' giám đốc WHO

(ĐTTCO) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cáo buộc rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bị Trung Quốc mua chuộc khi đồng ý một thỏa thuận nhằm đảm bảo chức vụ của ông.

Ông Pompeo đưa ra cáo buộc đó khi tuyên bố rằng các thất bại của WHO đã góp phần dẫn tới cái chết của nhiều công dân Anh do Covid-19.

ngoai truong my to trung quoc mua chuoc giam doc who
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo đó,  hôm 21/7 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ Anh tại London rằng: "Giữa tình huống cấp bách, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực sự đóng vai trò quan trọng nhất, mọi người lại chết vì thỏa thuận đó". Ngoại trưởng Pompeo nói thêm rằng WHO là một tổ chức dựa nhiều vào chính trị hơn là khoa học và nó đã thất bại trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo nhiều nguồn tin có mặt tại cuộc họp, ông Pompeo đã khẳng định rằng cáo buộc của ông là dựa trên một “cơ sở tình báo chắc chắn” nhưng không tiết lộ thêm thông tin.

Loạt bình luận trên của ông Pompeo được đưa ra khi ông bắt đầu chuyến công du châu Âu để gây sức ép lên Anh và các đồng minh EU của Mỹ, yêu cầu họ phải có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc. Diễn biến này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Anh công bố việc cấm công nghệ Huawei trong mạng lưới 5G của nước này.

Đáp lại, phát ngôn viên của WHO cho biết họ không nắm được bất cứ tuyên bố nào như vậy, nhưng "kịch liệt phản đối mọi hành động công kích cá nhân và cáo buộc vô căn cứ". "WHO kêu gọi các nước tiếp tục tập trung vào xử lý Covid-19, đại dịch đang gây ra mất mát và đau khổ bi thảm", người phát ngôn nói.

Thời đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật