Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc không can thiệp vào truyền thông Hoa Kỳ ở Hồng Kông

(ĐTTCO) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Trung Quốc không được can thiệp vào công việc của các nhà báo Hoa Kỳ ở Hồng Kông, và nói rằng các hành động đàn áp các quyền tự do ở đó có thể làm hỏng quan hệ ngoại giao.

Mike Pompeo Photographer: Al Drago/Bloomberg

Mike Pompeo Photographer: Al Drago/Bloomberg

"Những nhà báo này là thành viên của một nền báo chí tự do, không phải là cán bộ tuyên truyền, và các báo cáo của họ có giá trị thông báo cho công dân Trung Quốc và thế giới", ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố.

"Tôi nhận thấy rằng chính phủ Trung Quốc đã đe dọa sẽ can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ ở Hồng Kông", ông Pompeo nói mà không đưa ra thông tin chi tiết.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang leo thang tranh chấp trên nhiều mặt trận, bao gồm cả thương mại và trách nhiệm đối với đại dịch coronavirus.

Mặt trận thông tin là một nguồn gây tranh cãi, với hàng chục nhà báo bị trục xuất khỏi cả hai nước trong những tháng gần đây. Bắc Kinh cảnh báo sẽ trả đũa thêm vào tuần trước sau khi Hoa Kỳ giảm thị thực làm việc cho nhân viên truyền thông Trung Quốc xuống còn 90 ngày.

"Bất kỳ quyết định nào liên quan đến quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông, được bảo đảm theo Tuyên bố chung Trung-Anh và Luật cơ bản, chắc chắn sẽ tác động đến đánh giá của chúng tôi về Một quốc gia, Hai chế độ và tình trạng lãnh thổ", ông Pompeo nói.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.