Nhân vật trong tuần

“Ngoại nhân” Olympus

Cựu CEO hãng Olympus Micheal Woodford đã trở lại Nhật Bản. Các cổ đông nước ngoài của Olympus đang gây áp lực đòi tái bổ nhiệm Woodford để ông lèo lái công ty tránh bị hủy niêm yết.

“Ngoại nhân” Olympus ảnh 1

Micheal Woodford

Micheal Woodford, công dân Anh và là nhân viên kỳ cựu 30 năm ở Olympus, được đề bạt lên làm Chủ tịch và sau đó là CEO công ty Olympus từ đầu năm nay. Tại Nhật Bản, hiếm hoi lắm người ta mới chấp nhận đưa một gaijin (ngoại nhân) như Woodford lên lãnh đạo công ty.

Vậy mà Woodford chẳng chịu ngồi yên hưởng lộc, ông đã khuấy tung công ty bằng bức thư gửi ngày 11-10, trong đó yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về các thương vụ M&A khả nghi, đề nghị Chủ tịch (cựu CEO) Tsuyoshi Kikukawa và các thành viên ban quản trị từ chức vì “có những lỗi nghiêm trọng và quyết định tồi tệ bất thường”.

Phản ứng lại, chỉ 3 ngày sau, Ban quản trị Olympus ra quyết định sa thải Woodford với lý do những đòi hỏi của Woodford “không thể tha thứ được”, đồng thời gắn mác Woodford là ngoại nhân “không ưa Nhật Bản”. Woodford ấm ức tố cáo những sai trái trong các thương vụ M&A của Olympus ra trước công luận.

Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) và Văn phòng Chống gian lận nghiêm trọng của Anh đã vào cuộc điều tra Olympus. Ngay sau khi bị sa thải, Woodford đã ra khỏi đất nước Nhật Bản vì những mối lo ngại cho an toàn bản thân.

Thoạt đầu, Olympus bác bỏ cáo buộc nhưng sau đó thừa nhận đã sử dụng một phần số tiền 1,3 tỷ USD của các thương vụ M&A để che giấu các khoản đầu tư thua lỗ trong 2 thập niên. Cổ phiếu Olympus lao dốc liên tục, công ty đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết.

Nhiều cổ đông nước ngoài gây áp lực đòi lập tức tái bổ nhiệm Woodford, cho rằng ông có thể khôi phục niềm tin cho công ty có bề dày 92 năm lịch sử. Tuần rồi, Woodford đã trở lại Nhật Bản. Một cuộc họp với ban giám đốc Olympus đã được tổ chức.

Theo lời tường thuật của Woodford: “Không khí căng thẳng bao trùm phòng họp nhưng dường như có sự hiểu ngầm rằng chẳng ai được lợi ích gì nếu làm căng thẳng thêm. Không ai bắt tay hay xin lỗi tôi. Tôi cũng không van nài được trở lại mặc dù tôi sẵn sàng làm thế theo mong muốn của các cổ đông”.

Những ngày này Woodford cũng tiếp xúc với cảnh sát và các điều tra viên đang thụ lý vụ án. Sự hiện diện của cựu CEO Woodford đã dấy lên kỳ vọng công ty có thể thoát khỏi nguy cơ bị hủy niêm yết, giúp tạo sóng cho cổ phiếu Olympus tăng 77% trong 4 ngày giao dịch.

Dù vậy, thị giá cổ phiếu Olympus đã mất tới 55% so với mức giá đóng cửa trước ngày Woodford bị sa thải và xì căng đan nổ ra.

Tuy bị cách chức CEO nhưng Woodford vẫn nằm trong ban giám đốc. Dù cuộc họp căng thẳng nhưng ít ra họ đã nhất trí rằng quan trọng nhất là Olympus phải nỗ lực để tránh bị hủy niêm yết. Woodford xác định trong tình thế hiện nay, ưu tiên hàng đầu là hoàn thành để nộp các báo cáo tài chính 6 tháng (tính đến tháng 9) kịp thời hạn, vì nếu quá hạn 14-12, Olympus sẽ tự động bị hủy niêm yết.

Nhưng ngay cả khi Olympus nộp báo cáo đúng hạn, Sở GDCK Tokyo vẫn có thể hủy niêm yết công ty, tùy thuộc vào mức độ giả tạo các báo cáo trong quá khứ, hoặc phát hiện có liên hệ với các băng đảng tội phạm yakuza.

Mới đây, một ban điều tra độc lập do Olympus chỉ định đã công bố chưa phát hiện bất kỳ chứng cứ nào cho thấy công ty dính líu tới tội phạm có tổ chức. Woodford cho rằng dù đau đớn nhưng Olympus vẫn cần thực hiện cuộc đại phẫu và ban bệ giám đốc bị tai tiếng nên từ chức.

BẢO TRÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật