Nghiên cứu: hàng chục triệu người đang nhiễm Covid-19 mà không biết

(ĐTTCO) - Nghiên cứu của các chuyên gia Đức cho rằng thế giới chỉ ghi nhận được 6% tổng số ca nhiễm Covid-19 trên thực tế.

Người dân trong trang phục bảo hộ rời thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào ngày 8.4 AFP

Người dân trong trang phục bảo hộ rời thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào ngày 8.4 AFP

Trang News.com.au ngày 9.4 dẫn nghiên cứu mới công bố cho rằng phần lớn các ca mắc Covid-19 trên thế giới chưa được phát hiện, trong khi số ca ghi nhận chỉ chiếm vỏn vẹn 6%.
Điều này có nghĩa là “hàng chục triệu người” có thể đang nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) mà ngay cả họ và cơ quan chức năng đều không biết.
Các chuyên gia tại Đại học Gottingen (Đức) tiến hành so sánh số ca nhiễm được ghi nhận và dữ liệu dân số của Liên Hiệp Quốc với tỷ lệ tử vong ước tính trong số các bệnh nhân.
Nghiên cứu được đăng trên trang web của trường, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức và chuyên sang The Lancet. Theo đó, số liệu chính thức được các nước đưa ra thấp hơn đáng kể so với số ca nhiễm Covid-19 trên thực tế.
Các chuyên gia ước tính số ca nhiễm tại nhiều nước đang rất cao, gồm Mỹ với 10 triệu ca, Tây Ban Nha (5 triệu), Ý (3 triệu) và Anh (2 triệu), nhưng con số ghi nhận lại thấp hơn do xét nghiệm chậm và không đầy đủ.
Theo Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 9.4, thế giới ghi nhận 1.514.866 ca nhiễm Covid-19, với 88.444 ca tử vong và 329.492 ca hồi phục.
Giáo sư Sebastian Vollmer tại Đại học Gottingen cho rằng khác biệt lớn về số lượng và chất lượng xét nghiệm tại các nước đồng nghĩa với việc số liệu ghi nhận không phải là thông tin hữu ích để phòng chống Covid-19.
“Điều này có nghĩa là chính phủ và những nhà hoạch định chính sách cần cực kỳ thận trọng khi căn cứ vào số ca nhiễm để lên kế hoạch”, ông khuyến cáo.
Tiến sĩ Christian Bommer thành viên nhóm nghiên cứu kêu gọi các nước cần cải thiện hơn nữa khả năng phát hiện các ca mới nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19.
Trước đó, Cố vấn y tế trưởng Úc Brendan Murphy cho rằng các ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu có thể cao gấp 5-10 lần số liệu ước tính chính thức.

TNO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.