Nghị sĩ Úc bị khai trừ đảng vì có liên kết với Trung Quốc

Bloomberg
(ĐTTCO) - Một nhà lập pháp ở tiểu bang New South Wales, Úc sẽ bị khai trừ khỏi đảng của mình sau khi có báo cáo ông có các liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Shaoquett Moselmane.

Ông Shaoquett Moselmane.

Lãnh đạo đảng Lao động New South Wales, Jodi McKay nói với các phóng viên ở Sydney hôm thứ Sáu 26-6 rằng lệnh khám xét đã được thực hiện tại nhà và văn phòng của nhà lập pháp đảng, Shaoquett Moselmane.

“Đây là một vấn đề khủng khiếp, nó rất tệ. Tôi đã yêu cầu tổng bí thư của đảng bắt đầu đình chỉ tư cách thành viên đảng Lao động của ông ấy”, McKay nói.

Cảnh sát Liên bang Úc cho biết trong một tuyên bố gửi qua email vào thứ Sáu, xác nhận rằng họ đang thực hiện lệnh khám xét tại Sydney sáng nay như một phần của cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

‘Cực kỳ nghiêm túc’

Trước đó vào thứ Sáu, tờ Sydney Morning Herald - trích dẫn nhiều nguồn tin về cuộc điều tra can thiệp nước ngoài mà họ không xác định được - đã báo cáo rằng Tổ chức Tình báo An ninh Úc đang tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng về cáo buộc các đặc vụ chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào văn phòng của Moselmane.

Úc đang ở giữa một cuộc cãi vã ngoại giao với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc, sau khi kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của coronavirus. Năm 2018, nước này đã thông qua một đạo luật chống can thiệp từ nước ngoài mà họ nói nhằm ngăn chặn Bắc Kinh trong lĩnh vực chính phủ, truyền thông và giáo dục.

Thủ tướng Scott Morrison nói với các phóng viên ở Canberra vào thứ Sáu, các cuộc điều tra là cực kỳ nghiêm trọng.

“Những hành động của Cảnh sát Liên bang Úc và ASIO chứng minh rằng các mối đe dọa trong lĩnh vực này là có thật”, ông Morrison nói. “Chính phủ hoàn toàn quyết tâm để đảm bảo rằng không ai can thiệp vào các hoạt động của Úc”.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

JEWEL SAMAD/AFP via Getty Images

Hillary: Hầu hết đảng viên Cộng hòa ‘Hèn nhát, ẻo lả’ và việc Trump chiến thắng làm tôi 'đau dạ dày'

(ĐTTCO) - Ứng cử viên tổng thống hai lần thất bại của đảng Dân chủ Hillary Clinton gọi hầu hết các đảng viên Cộng hòa là “kẻ hèn nhát” và “ẻo lả” vì ủng hộ Tổng thống Donald Trump, người đã đánh bại bà trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 dù không có kinh nghiệm chính trị.

Hồ sơ

Kim Jong Un sẽ tiếp tục đau đầu dù Trump hay Biden đắc cử

(ĐTTCO) - Ngay sau khi cựu tổng thống Barack Obama vừa bước qua ngày thứ 75 nhiệm kỳ tổng thống của mình, quả tên lửa khổng lồ của Triều Tiên đã rời bệ phóng ở bên kia bờ Thái Bình Dương của nước Mỹ và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng quốc tế lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông. 

Nhân vật