Ngành chế tạo Mỹ suy giảm lần đầu tiên kể từ năm 2016

(ĐTTCO)-Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho biết chỉ số hoạt động chế tạo của Mỹ trong tháng 8 đã giảm từ 51,2 điểm hồi tháng 7 xuống 49,1 điểm.

Công nhân làm việc ở một xưởng lắp ráp ôtô của Mỹ. (Nguồn: ksat.com)

Công nhân làm việc ở một xưởng lắp ráp ôtô của Mỹ. (Nguồn: ksat.com)

Hoạt động của ngành chế tạo Mỹ trong tháng 8 đã suy giảm lần đầu tiên trong 3 năm qua với số đơn đặt hàng và thuê mướn nhân công giảm do căng thẳng thương mại đang làm suy mòn lòng tin kinh doanh.

Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho biết chỉ số hoạt động chế tạo của Mỹ trong tháng 8 đã giảm từ 51,2 điểm hồi tháng 7 xuống 49,1 điểm. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 1/2016 và là tháng thứ 5 liên tiếp có chỉ số này giảm.

Trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo chỉ số này trong tháng 8 sẽ giảm xuống 51 điểm.

ISM cho biết lòng tin của giới kinh doanh có sự suy giảm đáng kể và thương mại vẫn là vấn đề quan trọng nhất, được thể hiện qua số đơn mới đặt hàng chế tạo phục vụ xuất khẩu giảm mạnh.

Ông Timothy Fiore phụ trách cuộc khảo sát ngành chế tạo của ISM cho biết khó có thể dự báo khi nào mức suy giảm hiện nay có thể đảo ngược lại.

Mặc dù chỉ số hoạt động của ngành chế tạo suy giảm thường không phải là "dấu hiệu" báo trước suy thoái kinh tế quy mô rộng hơn, song số liệu mới nhất của ISM rõ ràng sẽ làm tăng lo ngại về suy giảm kinh tế Mỹ.

Trước đó, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố báo cáo cho biết ngành chế tạo Mỹ hiện đang rơi vào suy thoái sau 2 quý tăng trưởng liên tiếp.

Giới phân tích nhận định, hoạt động của ngành chế tạo Mỹ trong tháng 8 thấp hơn dự báo này sẽ làm gia tăng áp lực đối với FED trong việc giảm lãi suất vào cuối tháng này như mong đợi của thị trường.

Ngành chế tạo Mỹ hiện là ngành hoạt động yếu nhất trong nền kinh tế số 1 thế giới do chịu tác động liên tục từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, nguyên nhân làm tăng giá và làm giảm nhu cầu trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy giảm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Hình: Getty Images

Thủ tướng Boris Johnson đồng ý ly hôn

(ĐTTCO) - Thủ tướng Anh và vợ Marina Wheeler đang chuẩn bị kết thúc cuộc hôn nhân sau khi đạt được thỏa thuận về tiền bạc. Wheeler và Johnson có bốn người con, ly thân vào năm 2018 sau khi kết hôn năm 1993 và họ sắp đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân 27 năm.

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

​Michel Vounatsos - CEO thay đổi ngành y học

(ĐTTCO) - Michel Vounatsos, CEO Công ty công nghệ sinh học Biogen.Inc có trụ sở tại Mỹ, là công ty chuyên nghiên cứu, phát hiện, phát triển các liệu pháp trị liệu các bệnh liên quan đến thần kinh. Trong thời điểm các doanh nghiệp lớn chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch cúm corona gây chấn động toàn cầu, Biogen Inc của CEO Michel Vounatsos vẫn giữ vững phong độ trên thị trường chứng khoán.