Ngân sách Hoa Kỳ thặng dư lần đầu trong 4 tháng

Bộ Tài chính Hoa Kỳ ngày 12-2 công bố bản báo cáo tổng hợp về nguồn thu và các khoản chi tiêu, theo đó ngân sách của chính phủ liên bang trong tháng 1 vừa qua đạt thặng dư gần 3 tỷ USD.

Ngân sách Hoa Kỳ thặng dư lần đầu trong 4 tháng ảnh 1
Đây là lần đầu tiên trong 4 tháng qua ngân sách của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đạt thặng dư.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, tổng nguồn thu của chính phủ liên bang trong tháng 1 đạt 272,2 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tổng các khoản chi của chính phủ trong tháng 1 ở mức 269,3 tỷ USD, chỉ tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, cán cân thu chi ngân sách dư 2,9 tỷ USD.

Con số này khiến giới chuyên gia ngạc nhiên khi trước đó nhiều người dự báo Hoa Kỳ có thể thâm hụt ngân sách 2 tỷ USD trong tháng đầu năm 2013.

Tính chung cả 4 tháng đầu tiên trong năm tài khóa 2013 (bắt đầu từ tháng 10-2012), mức chênh lệch thu chi của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã thu hẹp còn 290,4 tỷ USD, thấp hơn 17% so với cùng kỳ tài khóa 2012.

Trước những tín hiệu tích cực từ ngân sách liên bang, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự báo thâm hụt ngân sách liên bang trong cả năm tài khóa 2013 có thể khoảng 991 tỷ USD và sẽ là lần đầu tiên dưới mức 1 nghìn tỷ USD trong vòng 5 năm qua, với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 6,1%.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac thực hiện và công bố hôm 11-2, có tới 53% số người Hoa Kỳ được hỏi cho rằng nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn đang trong thời kỳ suy thoái, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng GDP bị âm 0,1% trong quý cuối cùng của năm 2012 và tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức cao là 7,9%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.