Ngân hàng Trung ương Anh giữ nguyên lãi suất 0,75%

(ĐTTCO)-BoE quyết định giữ nguyên lãi suất dù Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hạ lãi suất cơ bản trước những thách thức đến từ Brexit và sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Hoa quả được bày bán tại một cửa hàng ở phía nam London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hoa quả được bày bán tại một cửa hàng ở phía nam London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75%, dù Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã hạ lãi suất cơ bản trước những thách thức đến từ việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit và sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Điều gây bất ngờ là trong số chín thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoE có hai thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ việc hạ lãi suất, giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy kinh tế giảm tốc mạnh hơn.

Trong khi đó, một khảo sát của Reuters cho thấy việc giữ nguyên lãi suất là một quyết định được đồng thuận.

Hai thành viên nói trên là ông Michael Saunders và Jonathan Haskel đã trở thành những người đầu tiên bỏ phiếu ủng hộ việc hạ lãi suất kể từ khi BoE cắt giảm lãi suất vào tháng 8/2016, sau quyết định về Brexit theo kết quả trưng cầu dân ý.

Hai thành viên này cho biết sự thay đổi quan điểm của họ là do số việc làm trống giảm, cho thấy thị trường việc làm đang chuyển hướng cùng với rủi ro suy giảm của kinh tế toàn cầu và vấn đề Brexit.

Trong khi đó, những thành viên còn lại cho hay họ sẽ cân nhắc việc hạ lãi suất nếu những rủi ro không được đẩy lùi.

Họ cho rằng thực trạng kinh tế Anh không khác nhiều so với những gì được nhận định ba tháng trước, nhưng để ngỏ khả năng hạ lãi suất nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu không ổn định và những bất ổn liên quan đến Brexit không được giải quyết.

BoE nhận định kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1% trong ba năm, thấp hơn so với mức dự báo được đưa ra hồi tháng Tám, chủ yếu do kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu hơn và đồng bảng Anh lên giá khi nguy cơ Brexit không thỏa thuận giảm bớt. Trong khi đó, lạm phát hiện ở mức 1,7% được dự báo sẽ giảm xuống 1,2% vào giữa năm tới, một phần do giá dầu suy giảm.

Hơn ba năm sau cuộc trưng cầu dân ý, con đường để nước Anh ra khỏi EU vẫn chưa rõ ràng.

Thủ tướng Boris Johnson đã kêu gọi bầu cử sớm vào ngày 12/12, trong nỗ lực nhằm có được đủ đa số phiếu tại Quốc hội để thông qua luật về Brexit trước thời hạn chót vào ngày 31/1/2020.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".