Ngân hàng ECB hạ đồng loạt lãi suất chủ chốt

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã bất ngờ giảm ba loại lãi suất chủ chốt xuống mức thấp kỷ lục 0,05%.

Ngân hàng ECB hạ đồng loạt lãi suất chủ chốt ảnh 1
Thông báo của ECB, đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng thống đốc ECB ngày 4/9 tại Frankfurt/Main, cho biết lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn của hệ thống ngân hàng châu Âu sẽ giảm 10 điểm cơ bản, xuống 0,05%, bắt đầu từ ngày 10/9.

Trong khi đó, hai loại lãi suất chủ chốt khác là lãi suất cho vay thanh khoản cũng sẽ giảm 10 điểm cơ bản, xuống 0,3% và lãi suất tiền gửi cũng giảm 10 điểm cơ bản, xuống âm 0,2%.

Ngay sau thông báo của ECB, giá trị đồng euro đã giảm 0,9%, xuống mức thấp nhất trong 14 tháng qua, với tỷ giá 1 euro đổi được 1,3078 USD.

Hồi tháng Sáu vừa qua, ECB đã hạ lãi suất tái cấp vốn từ 0,25% xuống 0,15% và lãi suất vốn huy động xuống âm 0,1%, trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới áp dụng mức lãi suất âm nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp.

Trước đó trong ngày 4/9, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5% bất chấp ngày càng có nhiều lời kêu gọi thay đổi chính sách. Mức lãi suất này được áp dụng từ tháng 3/2009.

Sau khi có quyết định của BoE, đồng bảng Anh đã rớt xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong bảy tháng qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.