Ngân hàng Anh lâm thế khó

Các ngân hàng ở Anh đang đứng trước áp lực phải thận trọng hơn, dự trữ vốn nhiều hơn và ít mạo hiểm hơn. Nhưng đồng thời, họ cũng chịu sức ép phải tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn để cải thiện nền kinh tế.

Khẽ khàng nhấm nháp cà phê, 16 chủ sở hữu các doanh nghiệp nhỏ của Anh ngồi trước máy tính xách tay và lắng nghe giảng viên kinh doanh Ed Goodman giải thích lợi ích khi mua quảng cáo trên Google hoặc tạo hồ sơ cá nhân trên Facebook để quảng bá công ty của họ.

"Mục tiêu là tất cả các bạn ra về với các công cụ hữu hình để phát triển kinh doanh của bạn" - ông Goodman nói với các nhà doanh nghiệp. Cuộc hội thảo 7 giờ trong một văn phòng gần khu tài chính London đã được tổ chức và tài trợ bởi Ngân hàng Barclays.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính, các ngân hàng Anh đã tổ chức hàng trăm sự kiện như vậy để khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay thêm. Các ngân hàng dạy cho khách hàng tiềm năng về các chủ đề như kế toán và làm thế nào để  hưởng lợi từ Thế vận hội London 2012. Số lượng các cuộc hội thảo ngày càng tăng.

Barclays và các đối thủ đã lún sâu vào một trong những tranh cãi lớn nhất sau cuộc khủng hoảng tài chính. Bị chỉ trích vì tín dụng giá rẻ và tiêu chuẩn cho vay lỏng lẻo nên giờ đây các ngân hàng bị chính phủ và các cơ quan quản lý buộc phải thận trọng hơn, dự trữ vốn nhiều hơn và ít mạo hiểm hơn.

hưng đồng thời, chính phủ cần một thị trường cho vay ngân hàng để tiếp sức tăng trưởng kinh tế và giúp tạo ra công ăn việc làm.

Ngân hàng Anh lâm thế khó ảnh 1

Các cuộc hội thảo được tổ chức để khuyến khích doanh nghiệp nhỏ đi vay.

Tại Anh, áp lực buộc ngân hàng cho vay tăng cao vì sau các đợt cứu trợ, chính phủ sở hữu nhiều cổ phần trong ngân hàng. Chính phủ đã nỗ lực để giải quyết tình thế khó xử. Năm 2011 chính phủ khuyến khích ngân hàng cấp tín dụng nhiều hơn bằng cách đề ra mục tiêu cho vay, nhưng các ngân hàng đã hụt mục tiêu, khiến công chúng phản đối.

Chính phủ thừa nhận kế sách đặt ra các mục tiêu "không phải là một cách tốt để khuyến khích cho vay" nên đầu tuần này đã giới thiệu một chương trình nới lỏng tín dụng. Theo đó, các ngân hàng có thể cung cấp các khoản cho vay được chính phủ hậu thuẫn với mức lãi suất rẻ hơn.

Một số ngân hàng Anh, bao gồm Barclays, cũng khai thác hoạt động tái cấp vốn dài hạn của Ngân hàng Trung ương châu Âu với lãi suất cực thấp. Tuy nhiên, các ngân hàng kêu rằng những sáng kiến của chính phủ chẳng giúp gì cho nền kinh tế Anh nếu như bản thân các doanh nghiệp không mặn mà vay mượn vì vẫn lo ngại tình hình kinh tế ảm đạm.

Ngược lại, Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ nói rằng các doanh nghiệp muốn phát triển nhưng không thể có được nguồn vốn bởi các ngân hàng thắt chặt tiêu chuẩn cho vay quá mức và tính phí cho vay bất hợp lý sau cuộc khủng hoảng tài chính. Một số chuyên gia cho rằng các ngân hàng cần phải cải thiện các mối quan hệ với các doanh nghiệp và truyền đạt rõ ràng các tiêu chí cho vay của mình.

Một cuộc khảo sát bởi Công ty nghiên cứu BDRC cho thấy trong năm qua, khoảng 70% doanh nghiệp nhỏ không nộp đơn xin vay hoặc không muốn vay và chỉ 7% đi vay, giảm gần một nửa so với tỷ lệ 13% trong năm 2010.

Hơn nữa, theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Anh, tiền gửi của các doanh nghiệp nhỏ tại các ngân hàng Anh tăng trong năm 2011, trong khi số lượng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thấu chi giảm xuống. Ước tính muốn tiếp tục kinh doanh và phát triển để đáp ứng đơn đặt hàng mới, các doanh nghiệp nhỏ của Anh sẽ cần khoảng 59 tỷ bảng (khoảng 93 tỷ USD) trong 5 năm tới.

Thu hẹp khoảng cách giữa các ngân hàng và doanh nghiệp là mục đích của các cuộc hội thảo. Peter Ibbetson phụ trách các doanh nghiệp nhỏ ở Ngân hàng Hoàng gia Scotland cho biết các hội thảo nhằm thể hiện các ngân hàng mong muốn cho vay mặc dù các quy định về vốn chặt chẽ hơn.

BẢO TRÚC (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật