Nga tuyên bố đáp trả biện pháp trừng phạt phương Tây

Nga tuyên bố đáp trả biện pháp trừng phạt phương Tây ảnh 1
Các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga là một chính sách hoàn toàn thù địch đối với Nga, đi ngược lại lợi ích của chính EU. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevic ngày 11/9.

Ông Lukashevic nêu rõ lãnh đạo Nga ở các cấp đã tuyên bố rõ sẽ áp dụng những biện pháp thích hợp và tương đương với các biện pháp của EU.

Quan chức ngoại giao Nga đồng thời khẳng định Moskva phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt Mỹ dự định áp dụng đối với Nga, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế vì chỉ có Hội đồng Bảo an mới có thẩm quyền đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Mặt khác, người phát ngôn Lukashevic nhấn mạnh những biện pháp trừng phạt gây thiệt hại kinh tế lớn cho các nước và Nga cũng sẽ đáp trả các biện pháp thù địch này.

Các nguồn tin ngoại giao EU cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 12/9 tới, theo đó tăng cường hạn chế các công ty và ngân hàng của Nga tiếp cận các thị trường vốn của châu Âu, hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ cao sang Nga, phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với một số quan chức Nga.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU cho biết lệnh trừng phạt này sẽ được hủy bỏ nếu tình hình ở miền Đông Ukraine được cải thiện.

Liên quan đến tình hình Ukraine, ông Lukashevic bác bỏ thông tin cho rằng binh sỹ Nga có mặt tại miền Đông Ukraine. Ông khẳng định không có binh sỹ Nga tại miền Đông Ukraine mà chỉ có lực lượng tình nguyện chống lại hành động đàn áp người dân ở hai tỉnh Lugansk và Donesk.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật