Nga thúc đẩy phát triển phần mềm trong nước

(ĐTTCO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký luật quy định tất cả các máy vi tính và điện thoại thông minh bán tại Nga phải cài đặt sẵn các phần mềm do Nga sản xuất.

Luật chính thức có hiệu lực vào tháng 7-2020, được đề ra nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành phần mềm của Nga. Theo luật trên, chính phủ Nga sẽ lập danh sách các loại điện thoại thông minh và máy tính phải cài đặt trước phần mềm của nước này, cũng như danh sách những phần mềm sẽ được cài đặt trước cho những sản phẩm trên. Nếu không được cài đặt sẵn các phần mềm của Nga theo quy định, các công ty nước ngoài và sản phẩm của họ buộc phải rời khỏi thị trường Nga. 

Nga thúc đẩy phát triển phần mềm trong nước


Theo giới chức Nga, hiện nay người dân trong nước khi mua các thiết bị điện tử tiên tiến đã tích hợp sẵn một số ứng dụng nhưng chủ yếu là của phương Tây. Chính vì điều này mà người dùng có thể nghĩ rằng không có ứng dụng nội địa nào thay thế. Bên cạnh các ứng dụng cài đặt sẵn trên thiết bị điện tử, nếu các nhà sản xuất cung cấp thêm ứng dụng tiếng Nga thì người dùng sẽ có thêm sự lựa chọn.

Phần mềm này được cho là thân thiện hơn và thu hút khách tiêu dùng Nga hơn người dùng phương Tây. Ngoài ra, một số nghị sĩ Nga cũng cho rằng, dự luật sẽ cung cấp cho các công ty Nga các cơ chế pháp lý để quảng bá các chương trình và dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho người dân trong nước. 

Khi đạo luật được thông qua, những “người khổng lồ” Internet Nga như Yandex, Mail.ru, và VKontakte bày tỏ sự ủng hộ nhưng loạt ông lớn công nghệ nước ngoài như Apple, Samsung và Huawei lại không hào hứng. Trước đó, giới chuyên gia cảnh báo Tập đoàn công nghệ Mỹ Apple có thể buộc phải rời bỏ thị trường béo bở 3 tỷ USD của Nga khi luật mới được thông qua. Hiện tại, quy tắc của Apple là chỉ cài đặt các ứng dụng và hệ điều hành iOS do chính tập đoàn này phát triển trên các thiết bị điện tử, bất kể thiết bị điện tử đó hoạt động tại quốc gia nào. Apple đang là hãng có thị phần lớn thứ ba (15,83%) trên thị trường di động của Nga, xếp sau Samsung (22,04%) và Huawei (15,99%).

Trong 5 năm qua, điện Kremlin đã tăng cường thắt chặt các quy định Internet nhằm mục đích chống khủng bố và lan truyền thông tin giả. Đạo luật mới được đưa ra chỉ vài tuần sau khi chính phủ Nga ban hành luật “Internet có chủ quyền” như chiến lược phòng thủ trên không gian mạng. Theo đạo luật nói trên, Cơ quan Giám sát mạng viễn thông, công nghệ thông tin Roskomnadzor chịu trách nhiệm thực hiện vận hành tập trung toàn bộ mạng viễn thông nếu xảy ra bất kỳ nguy cơ đối với hoạt động của mạng InternetNga. Các biện pháp này bao gồm việc thiết lập một hệ thống định tuyến Internet toàn quốc thông qua các máy chủ trong nước và ngăn ngừa nguy cơ bị ngắt kết nối của Nga với mạng Internet toàn cầu.

Luật cho phép Nga tạo ra công nghệ giám sát đường truyền Internet và hướng người dùng mạng của Nga khỏi các máy chủ ở nước ngoài. Theo giới chuyên gia, với việc có một mạng Internet độc lập, Nga đã phòng bị cho mình khả năng chống lại các rủi ro lớn nhất, bao gồm cả trường hợp mạng toàn cầu bị sập. Trong trường hợp xảy ra tấn công mạng, Roskomnadzor sẽ tiến hành hoạt động tập trung của tổng hệ thống liên lạc, giúp chính phủ Nga xác định các mối đe dọa để từ đó đưa ra biện pháp đối phó thích hợp.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), một số quốc gia Đông Phi hiện đang phải đối mặt với dịch châu chấu hoành hành với mức độ dữ dội nhất trong vòng 25 năm qua, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực, an ninh hàng không, cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".