Nga nối lại xuất khẩu ngũ cốc

Nga nối lại xuất khẩu ngũ cốc ảnh 1

Đài Tiếng nói nước Nga đêm 1-10 đưa tin về kế hoạch của Nga năm nay tăng khối lượng ngũ cốc xuất khẩu đến 23 triệu tấn, vượt lên đứng hàng thứ hai sau Hoa Kỳ trong lĩnh vực này.

Nguồn tin cho biết sản lượng ngũ cốc thu hoạch của Nga năm nay đạt gần 90 triệu tấn, cho phép nước này không những bảo đảm nhu cầu thị trường nội địa, dự trữ, mà còn có thể tăng khối lượng xuất khẩu.

Đây là thành tựu đặc biệt gây ấn tượng trong năm nay khi mà vụ mùa năm ngoái, Nga buộc phải áp dụng lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc (đến hết ngày 30-6 vừa qua), do thời tiết nóng nực bất thường khiến nhiều địa phương bị mất mùa.

Việc Nga nối lại xuất khẩu ngũ cốc ra thị trường thế giới được đón nhận như một tin vui vì ngũ cốc của Nga được đánh giá có chất lượng cao trong khi giá bán thấp hơn từ 10-20 USD mỗi tấn. Ngũ cốc Nga là nguyên liệu làm bột mì chất lượng cao nhất, tốt hơn ngũ cốc từ châu Âu và Hoa Kỳ.

Trong số các bạn hàng lớn của Nga là Ai Cập và một số quốc gia châu Phi. Trong năm nay, Nga có kế hoạch mở rộng sự hiện diện tại thị trường Nam Mỹ và Canada.

Bloomberg dự báo trong 4 năm tới, Nga sẽ chiếm vị thế chủ đạo trên thị trường ngũ cốc quốc tế. Tuy nhiên để thực hiện mục tiêu này, Nga cần phát triển các thành phố cảng vận chuyển ngũ cốc, giúp gia tăng khối lượng ngũ cốc xuất khẩu từ 23-42 triệu tấn/năm.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.