Nga nằm trong 10 nền kinh tế tệ nhất 2015

(ĐTTCO) - Số liệu chính thức vừa được Nga công bố cho thấy kinh tế sụt giảm 3,7% trong năm 2015, tiến sâu hơn vào suy thoái. Nga có tên trong danh sách 10 thị trường mới nổi diễn biến tệ nhất năm qua.

 Nga nằm trong 10 nền kinh tế tệ nhất 2015 ảnh 1

 Đường phố thủ đô Moscow (Nga) - Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, Cơ quan Thống kê Liên bang Nga cho hay nền kinh tế đất nước suy giảm 3,7% trong năm ngoái, tương đồng với dự báo của Bộ Phát triển Kinh tế Nga. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 7,4%, tương đương 4,2 triệu việc làm biến mất. Vốn đầu tư giảm 8,4% xuống còn 230 tỉ USD.

Ngành công nghiệp và lĩnh vực sản xuất ô tô cũng lao dốc: sản xuất ô tô Nga giảm 27,7% và sản lượng công nghiệp hạ 3,4% trong năm qua so với năm 2014. Song ngành nông nghiệp lại tăng khoảng 3%, đến 82 tỉ USD.
Kinh tế Nga đã và đang chịu tác động mạnh từ giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Giá trị rúp Nga chạm đáy so với đô la Mỹ, gia tăng lạm phát và khiến hàng triệu người phải sống trong cảnh nghèo. Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ của ông buộc phải cắt giảm mạnh chi tiêu công vì doanh thu dầu khí giảm.

Một quan chức Nga cho hay có dấu hiệu cho thấy mức giảm GDP đã chạm đáy vào tháng 12.2015. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thì cho biết các lệnh trừng phạt có thể được dỡ bỏ trong vài tháng tới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP Nga giảm thêm 1% trong năm nay. Dưới đây là danh sách 10 thị trường mới nổi có số liệu GDP sụt giảm mạnh nhất trong năm ngoái, dựa trên ước tính của IMF (IMF không đưa ra dự báo về kinh tế Syria).

1.Yemen -28%
2. Sierra Leone -24%
3. Venezuela - 10%
4. Equatorial Guinea -10%
5. Ukraine -9%
6. Burundi -7%
7. Libya -6%
8. Nam Sudan -5%
9. Brazil -3.8%
10. Nga -3.7%

TN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.