Nga kiện EU vì quy định mới về năng lượng

Nga kiện EU vì quy định mới về năng lượng ảnh 1
Theo Tân Hoa Xã, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 1-5 cho biết Nga đã đề nghị tham vấn với Liên minh châu Âu (EU) về những điều chỉnh mới đây của EU trong lĩnh vực năng lượng, bước đi đầu tiên trong vụ Moskva kiện EU lên WTO.

Các biện pháp đang được nhắc tới của EU được gọi là "Gói Năng lượng thứ 3," một quy định mang tính pháp lý đối với thị trường khí đốt và điện trong nước, có hiệu lực từ tháng 9/2009.

Biện pháp này của EU nhằm mở rộng hơn nữa các thị trường trong khu vực thông qua việc "phân định quyền sở hữu," theo đó yêu cầu tách biệt hoạt động phát điện và bán hàng của các công ty khỏi các hệ thống truyền dẫn.

Theo WTO, đơn kiện của Nga trình lên tổ chức này hôm 30/5 nêu rõ một số biện pháp của EU trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có các biện pháp liên quan đến sản xuất, cung cấp và chuyển giao khí đốt hay điện, cũng như các yêu cầu về chứng nhận mang tính phân biệt đối xử liên quan tới các nước thứ ba, là trái với các nghĩa vụ và cam kết của EU theo Hiệp định chung về thương mại trong lĩnh vực dịch vụ (GATS), Hiệp định về Trợ cấp và các biện pháp bù đắp và Hiệp định Thành lập WTO.

Theo quy định, WTO sẽ phúc đáp đơn kiện trong vòng 10 ngày và nguyên đơn phải tiến hành các cuộc tham vấn tối đa trong 30 ngày kể từ khi đơn được tiếp nhận.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.