Nga khẳng định kinh tế vẫn trụ vững trước các lệnh trừng phạt của Mỹ

(ĐTTCO)-Ngày 10/4, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố kinh tế nước này vẫn có thể trụ vững bất chấp các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, trong bối cảnh đồng ruble đang mất giá mạnh so với đồng USD và đồng euro.

Nga khẳng định kinh tế vẫn trụ vững trước các lệnh trừng phạt của Mỹ

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva, bà Elvira Nabiullina khẳng định: "Ngân hàng trung ương Nga đã chuẩn bị một loạt giải pháp, sẵn sàng hành động trong tình huống gia tăng nguy cơ bất ổn đối với thị trường tài chính.

Hiện chưa thấy rủi ro nào tác động đến sự ổn định thị trường tài chính Nga, ngay cả trong bối cảnh đồng rubble tiếp tục mất giá so với đồng USD và euro."

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga tuyên bố sẽ theo dõi sát tình hình và có thể sẽ đưa ra một số điều chỉnh nếu cần thiết.

Theo bà, Nga có thể sẽ hạn chế được những tác động của các lệnh trừng phạt dựa trên mức lạm phát đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, thậm chí tỷ giá của đồng nội tệ cũng là một yếu tố để xem xét.

Bà Nabiullina cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga đã khiến cho thị trường giảm sút, cũng như sự bất ổn tăng cao, cần có thời gian để các thị trường và nền kinh tế làm quen với điều này.

Liên quan đến các lệnh trừng phạt mới, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cùng ngày tuyên bố những biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với một số công ty Nga đã tạo ra sự bất ổn cho tất cả các nhà đầu tư. Theo Phó Thủ tướng Dvorkovich, điều quan trọng là Nga cần phải giảm tối thiểu sự bất ổn này.

Do các nhà đầu tư bán tháo tài sản, đồng rubble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016. Chỉ trong 2 ngày sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung, đồng nội tệ của Nga đã giảm giá hơn 4%.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ đạo chính phủ chuẩn bị các kế hoạch đáp trả sau quyết định trên của Washington.

Ông Medvedev thậm chí đã gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là "không hợp pháp" và "không thể chấp nhận," đồng thời khẳng định Nga có quyền đáp trả.

Thủ tướng Nga cũng yêu cầu chính phủ lên kế hoạch giúp đỡ các công ty nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, bao gồm các công ty trong lĩnh vực luyện kim, năng lượng và quốc phòng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.