Nga hạ lãi suất

Những ngày cuối tháng 1, Moscow khiến các thị trường tài chính ngạc nhiên khi tuyên bố hạ lãi suất chính 2% xuống 15%/năm. Đây được xem là một bước đi ngược đời, trong bối cảnh đồng rúp đang bị mất giá nghiêm trọng.

Ngân hàng Trung ương Nga (BOR) đang chịu nhiều áp lực đòi hạ lãi suất từ các nhà công nghiệp và các ngân hàng thương mại, sau khi nâng lãi suất đồng rúp tăng 6,5% lên 17%/năm trong một phiên họp khẩn cấp vào tháng 12-2014.

Nhưng với lạm phát phi mã và giá dầu - hàng xuất khẩu chính của xứ Bạch dương - tiếp tục hạ, đồng rúp vẫn chìm dưới áp lực. Lo ngại về những lệnh trừng phạt mới của phương Tây trong bối cảnh bạo lực leo thang ở Ukraine làm tăng thêm áp lực đó.

Nhà Trắng cho rằng động thái mới nhất của Moscow chứng tỏ nền kinh tế Nga đang hứng chịu những hậu quả tiêu cực do “cuộc viễn chinh vào Đông Ukraine” của Tổng thống Vladimir Putin. “Chúng tôi hy vọng trước những tổn thất ngày càng lớn, Tổng thống Putin sẽ đánh giá lại chiến lược của mình” - Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Thống đốc BOR Elvira Nabiullina cho biết động thái của ngân hàng hôm 30-1, lần hạ lãi suất đầu tiên sau 6 lần tăng lãi suất năm ngoái, nhằm “cân bằng các mục tiêu về lạm phát và phục hồi tăng trưởng”. Bà cũng cho rằng mức lãi suất 15%/năm là vẫn còn cao, và khi nền kinh tế co lại mạnh mẽ, áp lực lạm phát sẽ giảm bớt vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng việc hạ lãi suất bất ngờ là một tín hiệu đáng lo ngại, cho thấy BOR dường như không chịu nổi áp lực từ Kremlin và các nhóm lợi ích lớn ở trong nước, vốn muốn thúc đẩy tăng trưởng với dòng tiền rẻ hơn, bất chấp cái giá của lạm phát và áp lực về tiền tệ. Ngay sau công bố của BOR, đồng rúp giảm còn 72 rúp ăn 1USD, mức thấp thất kể từ tháng 12.

Dù vậy, động thái của BOR được các quan chức chính phủ hết lời ca  ngợi. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov gọi việc hạ lãi suất là “tuyệt đối đúng đắn và cân bằng”. Bà Nabiullina cho biết việc hạ lãi suất nhằm “tái khởi động hoạt động cho vay”.

Các nhà kinh tế nói đồng rúp có thể đối mặt với những áp lực lớn hơn trong những tuần tới nếu các đại gia đánh giá tín dụng khác cũng hành động như Standard & Poor’s, hãng đã hạ tín nhiệm nợ của Nga xuống mức “junk” (rác) vào đầu tháng trước, sau khi bạo lực ở Ukraine tiếp tục leo thang làm gia tăng nguy cơ bị hứng chịu thêm các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Lạm phát tại Nga tăng vọt lên 13,1% trong tháng 1, theo BOR.

Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4-2009. Dự báo con số này sẽ lên 17% vào tháng 3 hay tháng 4, theo Thứ trưởng Kinh tế Alexey Vedev. Năm 2008, lạm phát ở Nga từng vọt lên mức 15,1%. Đồng rúp đã giảm 14% trong tháng 1. Nền kinh tế Nga sẽ co rút 3,2% trong quý đầu năm nay, sau khi tăng ước tính 0,6% trong năm 2014. Dự báo của các nhà kinh tế trên Bloomberg tin GDP Nga sẽ giảm 4% trong năm nay và giảm 0,5% trong năm 2016.

Nga hạ lãi suất ảnh 1

Các nhà quan sát lo ngại về tính độc lập của BOR.

Hôm thứ năm tuần trước, các lãnh đạo EU đã họp lại để bàn những bước trừng phạt tiếp theo với Moscow nếu tình hình ở Ukraine không dịu xuống. Theo đó, các ngoại trưởng EU nhất trí mở rộng danh sách những cá nhân bị cấm đi lại và phong tỏa tài sản trong vòng 6 tháng, từ tháng 3 đến tháng 9-2015.

Dự kiến, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ lên một danh sách các cá nhân bị trừng phạt mới trong vòng 1 tuần để đưa ra thảo luận tại một phiên họp khác của các ngoại trưởng EU vào ngày 9-2, trước khi đệ trình để các nhà lãnh đạo EU phê chuẩn tại hội nghị cấp cao vào ngày 12-2 tới. EU cũng chuẩn bị cho việc nghiên cứu các khả năng áp đặt trừng phạt tiếp theo.

Theo thông báo của phiên họp, các ngoại trưởng EU đã yêu cầu các bộ phận chuyên trách trong EC  và Cục Hành động đối ngoại châu Âu đẩy mạnh các công tác chuẩn bị nhằm tạo cơ sở cho bất kỳ "biện pháp phù hợp nào". Cũng trong tuần trước, Moscow cho biết sẽ bơm 35 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.