Nga đóng cửa Quảng trường Đỏ

(ĐTTCO) - Lần đầu tiên trong lịch sử Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga sẽ bị đóng cửa vào đêm giao thừa (31-12).

 Nga đóng cửa Quảng trường Đỏ ảnh 1

Quảng trường Đỏ vốn là nơi người dân Nga tập trung đếm ngược chào đón năm mới. Tuy nhiên, trong thông báo đăng tải trên website tòa thị chính ngày 28-12, chỉ huy trưởng an ninh Moscow Alexei Mayorov cho hay địa điểm du lịch nổi tiếng này sẽ đóng cửa trong đêm giao thừa năm nay.

Nguyên nhân chính thức đưa ra là quảng trường sẽ được sử dụng để ghi hình một buổi hòa nhạc trực tiếp cho đài truyền hình nhà nước Kênh 1 và chỉ cho khán giả đã qua chọn lựa vào tham dự. Theo ông Mayorov, cảnh sát sẽ thông báo cho bất cứ ai quen chân đến Quảng trường Đỏ vui chơi rằng “còn nhiều nơi khác cho mọi người thưởng ngoạn quanh đây”.

Bình luận với đài phát thanh Kommersant, cựu nghị sĩ Nga Alexander Klyukin nói động thái chưa từng có tiền lệ này không khác gì TP New York của Mỹ đóng cửa Quảng trường Thời đại.

Kể từ sau vụ khủng bố liên hoàn ở Paris – Pháp ngày 13-11, Moscow đã áp dụng nhiều biện pháp an ninh tăng cường. Máy dò kim loại do các nhân viên an ninh vận hành được lắp đặt ở cửa các trung tâm mua sắm trong khi xe cộ đáng nghi vào bãi giữ xe phải chịu kiểm tra. Ngoài ra, các khu vực đi bộ được lắp camera giám sát nhiều hơn, còn các ga tàu điện ngầm có cảnh sát đi tuần cùng chó nghiệp vụ.

Nước Nga trước đó đã căng thẳng bởi vụ rơi máy bay của nước này ở Ai Cập hôm 31-10, giết chết 224 người. “Không có gì lạ khi Moscow là mục tiêu của bọn khủng bố quốc tế” – Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin phát biểu hồi đầu tháng này.

Trong khi đó, TP Geneva của Thụy Sĩ đã hạ mức cảnh báo an ninh, cảnh sát cho biết cùng ngày 28-12. Cảnh báo an ninh bắt đầu từ 18 ngày trước khi cảnh sát mở cuộc truy lùng nhiều người liên quan đến khủng bố, theo Reuters.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.