Nga dọa dùng kinh tế trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 26.11, Nga cho biết vẫn chờ sự giải thích hợp lý từ phía Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) về nguyên nhân của vụ không quân TNK bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, đồng thời dọa sẽ dùng kinh tế để trả đũa.

 Nga dọa dùng kinh tế trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

 Thủ tướng Dmitry Medvedev ra kế hoạch dùng kinh tế trả đũa TNK

Trong một cuộc chiến ngôn từ, Tổng thống Tayyip Erdogan cáo buộc Tổng thống Syria  Bashar al-Assad và những nước ủng hộ ông Assad mới là nguồn cung sức mạnh tài chính cho tổ chức khủng bố IS.

Trước đó, Nga cáo buộc TNK làm "lợi bất chính" từ việc buôn bán dầu lậu cho IS thu về một khoản tiền lớn.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ra lệnh cho chính phủ Nga lên kế hoạch để đóng băng một số kế hoạch đầu tư kinh doanh giữa Nga và TNK, đồng thời hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ TNK.

Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev cho biết Moscow có thể hạn chế các chuyến bay đến TNK, đóng băng các dự án lớn như đường ống dẫn khí TurkStream và một nhà máy điện hạt nhân trị giá 2 tỉ USD Nga đang xây dựng ở TNK.

Bộ Quốc phòng Nga thì tuyên bố họ đã đình chỉ tất cả các hợp tác quốc phòng với TNK, trong đó có việc thành lập một đường dây nóng chia sẻ thông tin về các cuộc không kích của Nga ở Syria.

Người đứng đầu cơ quan du lịch Nga, Rostourism cho biết, hợp tác du lịch giữa Nga và TNK sẽ đình trệ. Ít nhất hai công ty lữ hành Nga đã dừng bán các tour du lịch đến TNK trong vài ngày vừa qua.

Một năm du khách Nga thu lợi cho TNK tới 4 tỉ USD, một nguồn thu ngân sách khá lớn trong bối cảnh Ankara thường xuyên phải đối mặt với cảnh bội chi ngân sách.

"Chúng tôi là đối tác chiến lược... "dự án hợp tác có thể bị dừng lại, quan hệ bị cắt"? Cách tiếp cận như vậy phù hợp với chính trị gia", ông Erdogan phát biểu tại Ankara, bình luận về các gói trả đũa kinh tế của Nga.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga vẫn đang chờ một câu trả lời hợp lý của Ankara về lý do tại sao TNK bắn rơi máy bay Su-24 của Nga tại Syria. Moscow khẳng định máy bay Su-24 không bao giờ vượt qua không phận, ngược lại Ankara cho rằng máy bay Su-24 đã vượt qua không phận TNK bất chấp cảnh báo nhiều lần.

MTG/Reuters

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.