Nga đàm phán gia nhập WTO thất bại

Vòng đàm phán mới nhất giữa Nga và Gruzia về vấn đề Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã kết thúc mà không có kết quả nào.

 Nga đàm phán gia nhập WTO thất bại ảnh 1

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thứ trưởng Ngoại giao Gruzia Sergi Kapanadze cho biết đàm phán đã thất bại và hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào.

Vòng đàm phán được tiến hành tại Geneva (Thụy Sĩ). Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tbilisi của Gruzia sau khi tham gia vòng đàm phán này, ông Kapanadze nói rằng Tbilisi thấy không cần phải tiến hành vòng đàm phán tiếp theo nếu Nga không thay đổi lập trường liên quan đến bất đồng hiện nay giữa hai bên.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán của Nga, ông Maxim Medvedkov tuyên bố yêu cầu nói trên của Grudia không thuộc phạm vi trách nhiệm của WTO.

Bất đồng chính giữa 2 nước trong đàm phán gia nhập WTO là việc Nga không ủng hộ đề nghị của Gruzia về triển khai quan sát viên quốc tế tại các trạm kiểm soát dọc biên giới hai nước cộng hòa ly khai Abkhazia và Nam Ossetia.

Nga bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập WTO từ năm 1993 và đến nay đã hoàn tất đàm phán với nhiều nước thành viên WTO, trong đó có Hoa Kỳ và các nước Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, sau 18 năm, tiến trình đàm phán này vẫn chưa hoàn tất và Nga hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đứng ngoài WTO.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.