Nga có thể bị cô lập tài chính

Bất chấp Ukraine và phe đối lập đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào cuối tuần trước, châu Âu và Hoa Kỳ vẫn tuyên bố sẽ áp thêm các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Moscow, thậm chí có thể loại Nga khỏi thị trường tài chính toàn cầu.

Sau cuộc họp thượng đỉnh NATO ngày 5-9, các lãnh đạo châu Âu thống nhất sẽ đưa ra thêm những biện pháp trừng phạt mới. Dù chưa công bố chi tiết, nhưng một nhà ngoại giao EU giấu tên cho biết các lệnh trừng phạt mới sẽ bao gồm cấm vận tín dụng với các công ty Nga, cấm xuất khẩu, du lịch và mở rộng danh sách các quan chức Nga bị phong tỏa tài sản.

Một nguồn tin của Itar Tass tiết lộ, EU có thể sẽ bổ sung thêm 20 cá nhân vào “danh sách đen”, vốn gồm 8 cá nhân và 3 công ty của Nga. 2 đơn vị của nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới Gazprom, gồm Gazprom Bank và Gazprom Neft sẽ bị nhắm đến trong các biện pháp mới. Phát biểu khi kết thúc hội nghị NATO ở xứ Wales, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đều khẳng định các lệnh cấm vận nên tiếp tục được triển khai bất chấp lệnh ngừng bắn được ký tại Belarus hôm 5-9. “Hoa Kỳ và châu Âu đang hoàn thiện nội dung các biện pháp tăng cường và mở rộng lệnh trừng phạt đối với ngành năng lượng, tài chính và các lĩnh vực quốc phòng của Nga" - ông Obama nói.

Những lệnh cấm vận mới sẽ được áp dụng từ hôm nay (8-9), nhưng cả ông Obama và Cameron đều cho rằng chúng có thể được dỡ bỏ nếu có bằng chứng cho thấy Nga có bước đi để giải quyết tình hình tại Ukraine. Lệnh cấm vận được đưa ra cùng lúc NATO đồng ý triển khai lực lượng phản ứng nhanh sát biên giới với Nga, theo “kế hoạch sẵn sàng phản ứng”.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ việc cấm vận tín dụng các công ty Nga có nghiêm trọng như đề xuất của ông Cameron hay không. Trước đó, tờ Business Insider (BI) cho biết Thủ tướng Anh đưa ra đề xuất loại bỏ các ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống SWIFT (Hiệp hội Tài chính viễn thông toàn thế giới). Hiện có khoảng 10.000 ngân hàng và định chế tài chính ở 210 nước tham gia SWIFT. Riêng Nga có 600 định chế tài chính, bao gồm cả Ngân hàng Trung ương Nga (Bank Rossii).

Nếu bị loại khỏi SWIFT, Nga sẽ không thể vận hành các tài khoản đại diện của họ ở nước ngoài. Hơn nữa, ngay cả hoạt động chi trả bằng ngoại tệ cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì tất cả thông tin đều phải truyền qua hệ thống SWIFT trước khi thực hiện các giao dịch. Nói ngắn gọn, Nga có thể bị loại khỏi hệ thống giao dịch tiền tệ quốc tế. “Việc này có thể dẫn đến sự sụp đổ một phần của hệ thống ngân hàng Nga” - nhà phân tích Vasily Jakimkin của Fibo Group nói.

Tuy nhiên, Jakimkin tin rằng EU sẽ phải rất thận trọng khi tiến đến bước này, vì nó đồng nghĩa việc chi trả khí đốt nhập khẩu từ Nga sẽ không được thực hiện. “Nga sẽ không cung cấp khí đốt cho châu Âu, và Trung Quốc sẽ nhanh chóng nắm lấy cơ hội để cùng Nga phát triển hệ thống chi trả của riêng họ” - Jakimkin nói. Ilija Balakirev, Giám đốc phân tích của UFS IC, cho rằng trong thực tế việc chuyển tiền không có SWIFT là điều không thể. Do đó việc loại Nga ra khỏi SWIFT đồng nghĩa sẽ chấm dứt tất cả giao dịch tiền tệ với các ngân hàng nước ngoài và tất cả giao dịch tiền tệ trong nước. Trước đây, Iran từng bị loại khỏi hệ thống SWIFT từ tháng 3-2012.

Nga có thể bị cô lập tài chính ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Nga có thể bị loại khỏi hệ thống giao dịch tiền tệ toàn cầu SWIFT.

Theo Thứ trưởng Tài chính Nga Alexei Moiseev, Bank Rossii đã có kế hoạch thiết lập một mạng lưới tương tự SWIFT với một đối tác. Trong thông báo hồi tháng 8, Moiseev cho biết kế hoạch đang được phát triển bởi công ty Nga CyberPlat và Bank Rossii. Tuy nhiên, việc thay thế SWIFT là điều đáng ngờ. “Hầu như không thể thiết lập được một hệ thống đối trọng đầy đủ với SWIFT, vì cần sự hợp tác của các ngân hàng trên toàn thế giới” - Balakirev nói.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.