New Zealand - Trung Quốc thỏa thuận tiền tệ

New Zealand - Trung Quốc thỏa thuận tiền tệ ảnh 1
Quan hệ kinh tế New Zealand-Trung Quốc đã được đẩy mạnh với một thỏa thuận lịch sử cho phép giao dịch trực tiếp giữa đồng đôla New Zealand (NZD) với đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.

Báo New Zealand Herald ngày 18-3 cho biết Thủ tướng New Zealand John Key và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thông báo về thỏa thuận trên ngay sau cuộc gặp song phương tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Thỏa thuận đã xóa bỏ những quy định giao dịch ngoại hối thông qua đồng tiền thứ ba - thường là đồng USD, từ đó giảm chi phí cho các nhà xuất-nhập khẩu.

Theo Thủ tướng John Key, thỏa thuận sẽ giúp hoạt động giao thương giữa hai nước dễ dàng hơn, giảm chi phí chuyển đổi giữa hai đồng tiền, khuyến khích thương mại và đầu tư, đồng thời tăng cường hội nhập hệ thống tài chính giữa hai nước, từ đó làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế song phương.

Ông Key cho biết đã khởi động các cuộc thương lượng về vấn đề này từ tháng 4 năm ngoái và thỏa thuận lịch sử về tiền tệ đã nhanh chóng đạt được.

NZD là đồng tiền thứ sáu giao dịch trực tiếp với đồng NDT, cùng với đồng USD, yên (Nhật Bản), rouble (Nga), ringgit (Malaysia) và đôla Australia (AUD).

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.