New Zealand sẽ có nữ thủ tướng trẻ nhất lịch sử

(ĐTTCO)-Ngày 19-10, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của New Zealand, ông Bill English, đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội hồi cuối tháng 9.

Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi, dự kiến trở thành thủ tướng mới của New Zealand. Ảnh: Stuff.

Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi, dự kiến trở thành thủ tướng mới của New Zealand. Ảnh: Stuff.

Theo Guardian,  trước đó, Chủ tịch đảng New Zealand trước tiên Winston Peter tuyên bố đảng này đã quyết định ủng hộ Công đảng để thành lập chính phủ liên minh.
Đây được coi như sự chuyển đổi lãnh đạo chính phủ từ đảng Quốc gia New Zealand sang liên minh do Công đảng đứng đầu, mở đường cho thủ lĩnh Công đảng Jacinda Ardern lên nắm giữ chức vụ Thủ tướng thay ông English. Liên minh mới cũng nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh.
Như vậy, bà Ardern, 37 tuổi, dự kiến sẽ là nữ thủ tướng thứ ba trong lịch sử New Zealand và là nữ lãnh đạo trẻ nhất nước này.
Trong chiến dịch tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử tháng 9, bà Ardern đã nhắm đến đối tượng thanh niên New Zealand, với các chính sách về trợ cấp về giáo dục, nhà ở và môi trường, đồng thời hứa cắt giảm số người nhập cư tới 30.000 người. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.