New Zealand mở cuộc điều tra cấp cao nhất về vụ thảm sát tại 2 nhà thờ Hồi giáo

(ĐTTCO)-Cuộc điều tra sẽ xem xét vai trò của vũ khí, mạng xã hội và các cơ quan tình báo trong vụ tấn công 2 nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch ngày 15-3 làm 50 người thiệt mạng.

Thủ tướng Jacinda Ardern tại cuộc họp báo ở Wellington, New Zealand, ngày 25-3-2019. Ảnh: AP

Thủ tướng Jacinda Ardern tại cuộc họp báo ở Wellington, New Zealand, ngày 25-3-2019. Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Wellington hôm nay 25-3, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết New Zealand sẽ thành lập Ủy ban Điều tra Hoàng gia (RCI), hình thức điều tra cao nhất của nước này.

Chính phủ của Thủ tướng Ardern trước đó đã đồng ý mở cuộc điều tra, nhưng chưa quyết định cấp độ điều tra.

Bà Ardern nói các RCI thường dành cho các vấn đề công cộng nghiêm trọng và điều đó rõ ràng phù hợp trong trường hợp này.

Các yêu cầu cụ thể của cuộc điều tra, bao gồm thời gian, sẽ được xác định trong 2 tuần tới.

"Tóm lại, cuộc điều tra sẽ xem xét những gì có thể có hoặc phải được thực hiện để ngăn chặn cuộc tấn công. Nó sẽ điều tra cá nhân và các hoạt động của anh ta trước vụ tấn công khủng bố, tất nhiên, bao gồm cả việc điều tra các cơ quan", bà Ardern cho biết.

Các cơ quan này bao gồm cơ quan tình báo nội địa, cơ quan tình báo an ninh quốc gia và đối tác quốc tế của cơ quan này, cơ quan an ninh truyền thông chính phủ, cùng các cơ quan khác gồm cảnh sát, hải quan và nhập cư.

Thủ tướng Ardern tuyên bố không thể chấp nhận được việc một video về vụ tấn công do tay súng thực hiện phát trực tiếp trên Facebook vẫn tiếp tục xuất hiện trên mạng xã hội. Bà muốn các lãnh đạo mạng xã hội phải bảo đảm rằng điều tương tự sẽ không bao giờ xảy ra.

RCI hoạt động độc lập với chính phủ và do một thẩm phán tòa án tối cao đứng đầu, có quyền buộc các nhân chứng ra làm chứng và các tổ chức bàn giao tài liệu. Nhưng RCI vẫn tùy thuộc vào tòa án hoặc chính phủ để kết luận mọi khuyến nghị hoặc phát hiện.

Brenton Tarrant, 28 tuổi, công dân Australia, đã bị truy tố tội giết người trong vụ tấn công 2 nhà thờ Hồi giáo hôm 15-3 và sẽ ra phiên tòa tiếp theo vào ngày 5-4.

Các cơ quan tình báo New Zealand đã bị chỉ trích vì đã tập trung quá nhiều vào các mối đe dọa từ các phần tử cực đoan Hồi giáo và cánh tả trong khi không tập trung vào các mối đe dọa từ các nhóm chủ nghĩa dân tộc và da trắng thượng đẳng.

Hôm 21-3, chưa đầy một tuần sau vụ tấn công, chính phủ tuyên bố đang gấp rút thông qua luật mới để cấm súng bán tự động kiểu quân đội và các băng đạn dung lượng lớn như các loại đã được sử dụng trong vụ tấn công.

New Zealand từng lập các RCI điều tra thảm họa mỏ than Pike River năm 2010 và các sự cố xây dựng trong trận động đất ở Christchurch năm 2011. Hiện có một RCI đang điều tra về lạm dụng trong dịch vụ chăm sóc của nhà nước, AP cho biết.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

(ĐTTCO) - Theo dự kiến, ngày 17-10, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Philippines và sau đó đến Nhật Bản để tham dự lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng Naruhito.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019