“Nền kinh tế lớn thứ 7” bị đe dọa

Các đại dương trên thế giới tương đương với nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, có giá trị kinh tế lên đến 24.000 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng đang bị đứng trước nhiều thách thức như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và khai thác kiểu tận thu. Đó là những nhận định trong một công trình nghiên cứu mới của Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) vừa được công bố.

Theo ước lượng của WWF, mỗi năm các đại dương trên hành tinh mang lại hiệu quả kinh tế khoảng 2.500 tỷ USD, được xếp vào bảng danh sách các quốc gia có GDP lớn nhất trên thế giới. Hoa Kỳ (17.400 tỷ USD), Trung Quốc (10.400 tỷ USD), Nhật Bản (4.800 tỷ USD), Đức (3.800 tỷ USD), Pháp (2.900 tỷ USD), Anh (2.900 tỷ USD), Brazil (2.200 tỷ USD), Italia (2.100 tỷ USD), Nga (2.100 tỷ USD), Ấn Độ (2.000 tỷ USD). Theo đó, 2/3 lượng tài sản do đại dương tạo ra hàng năm lệ thuộc trực tiếp vào tình trạng kinh tế của các đại dương này.

Chuyên gia về biển và đại dương của WWF Thụy Sĩ, bà Alice Eymard-Duvernay giải thích: để duy trì nguồn lợi to lớn ấy, cần phải bảo vệ các đại dương khỏi nạn khai thác quá mức, và các tác động tiêu cực của tình trạng hâm nóng khí hậu. Tuy nhiên, tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva cảnh báo, việc khai thác quá mức các đại dương, quản lý yếu kém và hiện tượng thay đổi khí hậu là mối đe dọa ngày càng lớn cho tài nguyên kinh tế này.

Hiện 1/2 lượng san hô trên toàn thế giới đã biến mất. Dự báo số san hô còn lại có thể sẽ bị hủy hoại trong vòng 35 năm tới. Sự đa dạng sinh học của các đại dương đã giảm 39% trong khoảng thời gian từ năm 1970 đến 2010. Ngoài ra 90% trữ lượng cá đã bị khai thác kiểu tận thu. Còn các rặng sú vẹt, hệ thống bảo vệ sinh thái biển tại vùng nhiệt đới, đang bị phá hoại với tốc độ cao gấp 4-5 lần so với các khu rừng khác...

GS. Ove Hoegh-Guldberg, Trưởng nhóm nghiên cứu báo cáo, Giám đốc Viện nghiên cứu Global Change, cho biết điều quan trọng là cộng đồng doanh nghiệp trên thế giới phải hiểu rõ được giá trị của các đại dương để từ đó có thể đưa ra chiến lược đảo ngược tình trạng suy giảm này. “Sản lượng hải sản đang ngày càng sụt giảm trong khi mức độ ô nhiễm các đại dương không ngừng tăng lên. Tôi thật sự bị sốc khi biết rằng những thay đổi hóa học của đại dương hiện nay do sự gia tăng lượng khí thải CO2 nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong 65 triệu năm qua” - GS. Hoegh-Guldberg nói.

“Nền kinh tế lớn thứ 7” bị đe dọa ảnh 1

Sản lượng hải sản đang ngày càng sụt giảm.

Mặc dù vậy, các chuyên gia WWF tin rằng vẫn còn thời gian để đảo ngược xu hướng này. WWF đề nghị một loạt 8 biện pháp, trong đó có việc tính đến các đại dương trong các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Đồng thời áp dụng các phương pháp chống hiện tượng biến đổi khí hậu và bắt buộc tăng cường bảo vệ các vùng duyên hải và vùng biển.

GS. Hoegh-Guldberg cho biết: “Việc các quốc gia bảo vệ các vùng biển và giám sát việc đánh bắt hải sản sẽ giúp các rặng san hô tồn tại và phát triển. Đây là yếu tố quan trọng trong việc giảm lượng CO2, làm thay đổi tích cực tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu hiện nay. Chính các rặng san hô sẽ giúp loài người giữ lại cuộc sống trên hành tinh” -GS. Hoegh-Guldberg nhận định.

Trước báo cáo của WWF, hàng loạt các tổ chức bảo vệ môi trường đã lên tiếng kêu gọi chính phủ các quốc gia trên thế giới bảo vệ “sức khỏe của đại dương”. Bảo vệ môi trường biển và quản lý đánh bắt hải sản là vấn đề các quốc gia cần dành sự quan tâm.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật