Nasa chạy đua thám hiểm mặt trăng

 (ĐTTCO) - NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ về khoản đề xuất trợ cấp có trị giá lên đến hàng tỷ USD nhằm tăng tốc phát triển dự án sản xuất phi thuyền có khả năng đưa con người không chỉ du hành vào không gian mà còn có thể đặt chân lên Mặt Trăng.

Nasa chạy đua thám hiểm mặt trăng

NASA đã đề nghị một khoản trợ cấp từ chính phủ có trị giá 363 triệu USD cho năm tài chính 2020 để tăng tốc phát triển chương trình Advanced Cislunar and Surface Capabilities (ACSC), gấp đôi khoản vay vào trong năm 2018. Quan trọng hơn, NASA ước tính ngân sách để phát triển dự án này sẽ tăng lên đến 2,4 tỷ USD vào năm tài chính 2024, là nguồn vốn cho phép họ có thể mua các gói thầu từ các doanh nghiệp tư nhân được NASA  mời gọi đấu thầu. 
Sau khi thành lập Hội đồng Không gian quốc gia Mỹ, Tổng thống Donald Trump mời gọi các doanh nghiệp tư nhân tham gia đấu thầu các dự án của NASA. Trong đó có các dự án chế tạo tàu không gian, rô-bốt thám hiểm bề mặt của Mặt Trăng và sau đó là các dự án chế tạo các thiết bị chuyên dụng dành cho các phi hành gia. Những dự án này là được tổng thống Donald Trump đặc biệt chú trọng nhằm thể hiện tham vọng to lớn của Mỹ về sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng.
Tuy nhiên, một số lãnh đạo của NASA đã bác bỏ ý kiến mời gọi các doanh nghiệp đấu thầu trực tiếp vào các dự án của NASA và mong muốn những dự án này sẽ do chính NASA đảm nhận. Nhưng dự án phát triển hệ thống tên lửa phản lực hợp tác cùng Boeing gần đây phải tạm ngưng hoạt động và ước tính sẽ phải tốn một khoảng ngân sách khổng lồ để có thể nối lại dự án này. Vì vậy NASA đang cân nhắc về những phương án thay thế mời gọi các doanh nghiệp đấu thầu.
Theo các nhà lãnh đạo của NASA, kế hoạch mời thầu này có thể sẽ diễn ra vào cuối năm 2020 vì yêu cầu ngân sách đệ trình lên tổng thống vẫn chưa được hoàn tất do sẽ có những sự thay đổi trong chương trình ACSC. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao tranh Israel - Palestine bùng phát

Giao tranh Israel - Palestine bùng phát

(ĐTTCO) - Bộ Y tế Palestine thông báo, sáng 13-11, Israel đã mở chiến dịch không kích mới vào Dải Gaza khiến 2 người Palestine thiệt mạng, nâng tổng số người chết ở vùng lãnh thổ này trong 2 ngày qua lên 12.

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

Amancio Ortega Tỷ phú kín tiếng

(ĐTTCO) - Có nhiều nguồn đưa những thông tin khác nhau về số tiền Amancio Ortega có. Trong khi Bloomberg’s Billionaires Index cho rằng giá trị tài sản ròng của tỷ phú người Tây Ban Nha ở mức 68,5 tỷ USD, còn Forbes ước tính cao hơn một chút với 70,2 tỷ USD.  

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019