Năm 2018 Singapore “đóng băng” lưu thông xe hơi

(ĐTTCO) - Từ năm 2018 Singapore sẽ không cho phép tổng số xe hơi lưu thông ở nước này được tăng thêm.

Xe cộ lưu thông trên một con đường ở Singapore.

Xe cộ lưu thông trên một con đường ở Singapore.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của cơ quan quản lý giao thông Singapore cho biết Chính phủ nước này sẽ cắt giảm tốc độ tăng trưởng hàng năm cho phép đối với số xe hơi và xe motor lưu thông về 0% từ mức 0,25% hiện tại. 

Hạn chế này sẽ bắt đầu được thực thi từ tháng 2-2018.

"Do hạn chế về diện tích đất và những nhu cầu đối lập, điều kiện để mở rộng thêm mạng lưới đường xá là rất hạn chế", Cục Giao thông đường bộ Singapore giải thích trong tuyên bố ra ngày 24-10. Theo tuyên bố này, đường bộ hiện đã chiếm 12% tổng diện tích đất của đảo quốc sư tử.

Do Singapore chỉ có diện tích nhỏ hơn thành phố New York của Hoa Kỳ, đất đai ở nước này là một hàng hóa quý giá. Bởi vậy, Chính phủ Singapore muốn đảm bảo rằng phần không gian còn lại phải được sử dụng sao cho hữu ích nhất. Hệ thống hạ tầng của Singapore được xếp vào hàng hiện đại và hiệu quả nhất thế giới, và Chính phủ nước này sẽ đầu tư 28 tỷ đôla Singapore, tương đương 21 tỷ USD, cho giao thông đường sắt và xe bus trong 5 năm tới.

Để sở hữu xe hơi ở Singapore, chủ xe phải mua giấy phép từ nhà chức trách. Giấy phép mang tên Certificate of Entitlement cho phép chủ xe được sở hữu chiếc xe của họ trong thời gian 10 năm. Nguồn cung giấy phép này là hạn chế và được Chính phủ bán đấu giá hàng tháng. Trong cuộc đấu giá gần đây nhất diễn ra vào tuần trước, giấy phép sở hữu xe có giá 41.617 Đôla Singapore đối với những loại xe nhỏ nhất.

Cục Giao thông đường bộ Singapore cho biết hạn chế tăng số xe 0% được áp dụng đối với các loại xe nhóm A, B và D trong hệ thống cấp phép, bao gồm xe hơi và xe hơi và xe motor. Trong khi đó, giới hạn tăng số xe 0,25% đối với xe chở hàng và xe bus được áp dụng đến tháng 3-2021 để các doanh nghiệp có thời gian để cải thiện hiệu quả hoạt động và giảm số xe thương mại sử dụng.

Những thay đổi trên được cho là sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung giấy phép sở hữu xe, bởi hạn ngạch giấy phép được quyết định chủ yếu dựa trên số xe dừng lưu thông - nhà chức trách cho hay. Đến năm 2020, Singapore sẽ tiếp tục rà soát lại hạn chế tăng trưởng số lượng xe hơi được phép lưu thông ở nước này.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.