Mỹ xác nhận mời Trung Quốc đàm phán hạt nhân

(ĐTTCO) - Quan chức Mỹ ngày 8/6 nói Trung Quốc, nước sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân nhiều thứ 3 thế giới, được mời tham gia đàm phán giảm trừ vũ khí hạt nhân cùng với Nga.

Thông tin trên do Đặc phái viên về kiểm soát vũ trang của Mỹ, Đại sứ Marshall Billingslea, tiết lộ trên Twitter. Trước đó, Bắc Kinh luôn khẳng định không có ý định tham dự những cuộc đàm phán như vậy.

“Vừa thống nhất với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov về thời gian và địa điểm cho các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân vào tháng 6. Trung Quốc cũng được mời tham dự”, ông Billingslea viết trên Twitter.

Theo Bloomberg, cuộc đàm phán có thể diễn ra ngày 22/6 tại Vienna.

hiep uoc New Start, ten lua Dong Phong, dam phan hat nhan anh 1

Trung Quốc "khoe" tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong 41 trong một cuộc diễu hành ở Bắc Kinh. Ảnh:Getty.

Vòng đàm phán hạt nhân mới diễn ra khi hiệp ước giảm trừ vũ khí hạt nhân Mỹ - Nga, còn gọi là hiệp ước New START, sẽ kết thúc vào tháng 2/2021. Chính quyền Trump tỏ ý muốn gia hạn thời gian hiệu lực của hiệp ước này, vốn quy định hai bên cùng cắt giảm quy mô số lượng đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc cũng phải tham gia vòng đàm phán lần này.

“Liệu Trung Quốc có xuất hiện và thể hiện thiện chí đàm phán không?”, ông Billingslea viết trên Twitter. Ông cũng từng cảnh báo Bắc Kinh có thể đang “bí mật phát triển vũ khí hạt nhân mà không bị kiểm soát”.

Ước tính Trung Quốc sở hữu khoảng 300 đầu đạn hạt nhân, theo báo South China Morning Post. Hồi tháng trước, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh “không có ý định” tham gia bất kỳ đàm phán vũ khí hạt nhân ba bên nào.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

JEWEL SAMAD/AFP via Getty Images

Hillary: Hầu hết đảng viên Cộng hòa ‘Hèn nhát, ẻo lả’ và việc Trump chiến thắng làm tôi 'đau dạ dày'

(ĐTTCO) - Ứng cử viên tổng thống hai lần thất bại của đảng Dân chủ Hillary Clinton gọi hầu hết các đảng viên Cộng hòa là “kẻ hèn nhát” và “ẻo lả” vì ủng hộ Tổng thống Donald Trump, người đã đánh bại bà trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 dù không có kinh nghiệm chính trị.

Hồ sơ

Nhân vật

Andrew Wilson - CEO điển trai làng game

(ĐTTCO) - Không chỉ có vẻ ngoài lịch lãm và phong thái “vạn người mê”, CEO Andrew Wilson với tài năng đã xuất sắc đưa công ty sản xuất trò chơi điện tử Electronics Arts (EA), với tựa game đình đám FIFA, trở thành doanh nghiệp lớn nhất trong thế giới trò chơi điện tử.