Mỹ và Trung Quốc tái khởi động Đối thoại Kinh tế Toàn diện

(ĐTTCO)-Việc nối lại các cuộc thảo luận trong khuôn khổ "Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ-Trung” sẽ được công bố vào ngày 15/1 như một phần trong lễ ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1."

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại vòng đàm phán thương mại mới ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 29/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại vòng đàm phán thương mại mới ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 29/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí khởi động lại các cuộc đàm phán song phương 6 tháng một lần nhằm giải quyết các bất đồng về kinh tế, một tiến trình đã bị ngừng trệ kể từ khi căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Nhật báo Wall Street Journal (WST) ngày 11/1 đưa tin v giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc, nhưng sẽ tách biệt với bất kỳ cuộc đàm phán thương mại giai đoạn 2 nào.

Nỗ lực đàm phán này sẽ do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchi và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn dầu.

Các phiên họp định kỳ giữa hai bên sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận cấp cao và duy trì ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ và Trung Quốc đã bước vào một cuộc chiến thương mại căng thẳng kéo dài hơn 1 năm qua, với các biện pháp áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa của nhau đã cản trở chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực đối với niềm tin kinh doanh.

Các cuộc thảo luận trong “Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung” tổ chức 6 tháng một lần đã được khởi động dưới thời Tổng thống George W. Bush như một cách để hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết hàng loạt vấn đề nảy sinh khi cả kinh tế Trung Quốc cũng như xuất khẩu của nước này sang Mỹ tăng trưởng nhanh chóng vào đầu những năm 2000.

Cơ chế này được duy trì dưới thời Tổng thống Barack Obama và trong giai đoạn đầu khi Tổng thống Donald Trump bước vào Nhà Trắng.

Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung đầu tiên mà chính quyền của ông Trump đổi tên thành Đối thoại Kinh tế Toàn diện được tổ chức vào tháng 7/2017.

Bất chấp các phiên họp thường xuyên, những vấn đề xung đột giữa hai nước vẫn không được giải quyết một cách triệt để và Washington đã tiến tới cách tiếp cận mang tính đối đầu hơn với Trung Quốc dựa vào việc sử dụng thuế quan để gây áp lực cho Bắc Kinh.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".