Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu để chặn giao thương Iran-Venezuela

(ĐTTCO) - Tờ Bloomberg ngày 9/6 dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết chính quyền Trump chuẩn bị áp trừng phạt đối với khoảng 50 tàu chở dầu, coi đây là một phần trong nỗ lực để ngăn chặn trao đổi hàng hóa giữa Iran và Venezuela.

Một trong 5 tàu chở dầu Iran cập cảng Venezuela. Ảnh: Reuters

Một trong 5 tàu chở dầu Iran cập cảng Venezuela. Ảnh: Reuters

Lệnh trừng phạt sẽ được Bộ Tài chính Mỹ công bố và được thiết kế để tránh một cuộc đụng độ quân sự giữa Mỹ với hai nước này. Đòn trừng phạt mới sẽ đánh dấu mức leo thang trong quyết tâm của Mỹ chặn đứt dòng dịch chuyển thương mại và tiền tệ giữa Iran và Venezuela.

Venezuela, nước có dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với tình cảnh cạn nhiên liệu sau nhiều năm bị Mỹ cấm vận. Vài tháng nay, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro phải áp dụng chế độ luân phiên mua xăng dầu trên toàn quốc, giao quân đội kiểm soát việc mua bán này.

Ông Maduro mới đây cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei vì đã điều 5 tàu chở dầu sang Venezuela giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng ở quốc gia Nam Mỹ này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Igor Sechin - Nhà tài phiệt quyền lực nước Nga

(ĐTTCO) - Igor Ivanovich Sechin là một oligarch-tài phiệt Nga, Phó Chủ tịch HĐQT, CEO Tập đoàn dầu khí Rosneft, công ty khai thác và lọc dầu lớn nhất của Nga, đồng thời là cố vấn cao cấp nhất của Tổng thống Vladimir Putin.