Mỹ, Trung nối lại đàm phán thương mại

(ĐTTCO) - Ngày 7-5, hãng tin Bloomberg cho biết phái đoàn thương mại hai nước Mỹ, Trung đã thống nhất sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến vào đầu tuần sau để thảo luận tiến độ thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, ký hồi tháng 1-2020. 

Mỹ, Trung nối lại đàm phán thương mại

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến sẽ có mặt.

Được biết nội dung của thỏa thuận nêu rõ trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung có nghĩa vụ gặp nhau sáu tháng một lần để cùng nhau giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi. Những cuộc trao đổi này sẽ được tiến hành độc lập với quá trình đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Ngoài ra, cuộc hội đàm trong tuần sau sẽ là phiên làm việc đầu tiên giữa hai bên kể từ tháng 1 và diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump ngày 3-5 lên tiếng dọa hủy bỏ thỏa thuận khi cáo buộc Trung Quốc dường như không có động thái mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong giai đoạn 2021-2022 như đã cam kết.  Theo Bloomberg, đến nay Trung Quốc chưa đạt được tiến độ nhập hàng đề ra theo mục tiêu đầu tiên là tăng 76,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong năm 2021. Xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc trong bốn tháng đầu năm 2020 cũng giảm gần 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đến ngày 6-5, Tổng thống Donald Trump tiếp tục thông báo Washington trong tháng 5 sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ tiến trình thực thi thỏa thuận giai đoạn 1 của Bắc Kinh và sẽ đưa ra báo cáo đầy đủ trong thời gian sớm nhất. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sau đó cũng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc nên tôn trọng đầy đủ những nội dung đã ký nếu không muốn phải “đối mặt với hậu quả nặng nề”, theo đài CNN.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Thomas Steyer-Thiên tài quỹ phòng hộ Farallon

(ĐTTCO) - Thomas Steyer được mệnh danh là “vua” của Công ty quản lỹ quỹ đầu tư Farallon Capital Management, lớn thứ 4 thế giới. Sau thời gian làm việc tại ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs, Thomas Steyer quyết định xây dựng một “đế chế” tài chính cho riêng mình.