Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga

(ĐTTCO) - Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga với lý do "Nga liên tục vi phạm các điều khoản của hiệp ước".

Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết việc rút khỏi Hiệp ước sẽ chính thức được thực hiện sau 6 tháng, theo các điều khoản của thỏa thuận này.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002. Thỏa thuận cho phép các quốc gia tham gia (34 quốc gia) công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang của nhau cũng như các hoạt động quân sự của các nước thành viên.

Trước đó, báo New York Times, trích dẫn nguồn tin từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở có nghĩa là ông Trump từ chối gia hạn Hiệp ước về cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3), được Nga và Mỹ ký năm 2010.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.