Mỹ thiệt hại khoảng 290 tỷ USD vì bão Harvey, Irma

(ĐTTCO) - Cơ quan dự báo AccuWeather vừa đưa ra dự báo mức thiệt hại kép từ 2 cơn bão Harvey và Irma gây ra đối với kinh tế Mỹ có thể lên tới 290 tỷ USD, tương đương 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Bão Irma tàn phá bang Florida.

Bão Irma tàn phá bang Florida.

Theo dự báo của AccuWeather, bang Texas là vùng gánh chịu nhiều thiệt hại nhất do đợt mưa lớn kéo dài bất thường do ảnh hưởng từ cơn bão Harvey hồi cuối tháng 8 vừa qua. Trong khi đó, dự kiến, Florida sẽ là vùng bị siêu bão Irma càn quét mạnh nhất.

Joel Myers - Chủ tịch kiêm sáng lập viên AccuWeather cho biết: "Chúng tôi cho rằng những thiệt hại ước tính từ Irma có thể rơi vào khoảng 100 tỷ USD - tương đương với 0,5% GDP".
"Ước tính bão Harvey là thảm họa thời tiết đắt nhất trong lịch sử Mỹ với chi phí thiệt hại lên tới 190 tỷ USD - tương đương với 1% GDP", ông Myers nói thêm.

Theo AccuWeather, ước tính bộ đôi siêu bão này sẽ gây tổn thất đối với nền kinh tế Mỹ, chiếm khoảng 1,5% GDP, do đó sẽ kìm hãm sức tăng trưởng tự nhiên của nền kinh tế lớn nhất thế giới từ giữa tháng 8 đến hết năm nay. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, 2 cơn bão mạnh cùng tấn công nước Mỹ. AccuWeather cho biết, những thiệt hại kinh tế bao gồm hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, tỷ lệ thất nghiệp tăng, giá nhiên liệu tăng, tổn thất về cơ sở hạ tầng, mùa màng và tài sản.

"Bảo hiểm sẽ chi trả cho một số thiệt hại nhưng không phải là tất cả, vì vậy hàng triệu người sẽ vẫn phải gánh chịu tổn thất về kinh tế", ông Myers cho biết.
Theo thông tin mới nhất, sáng 11/9, bão Irma đã đổ bộ vào đất liền bang Florida và đã hạ từ cấp 4 xuống cấp 2, với sức gió 177 km/h nhưng vẫn được cảnh báo nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người.

Giới chuyên môn cho rằng Irma có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng đối với Florida, chỉ sau cơn bão Andrew năm 1992. Trước đó, siêu bão Irma đã tàn phá một loạt quần đảo nhỏ ở Caribe trước khi tràn vào quần đảo Virgin và vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ. Ngày 9/9, bão Irma đã càn quét các quân đảo thuộc vùng biển Caribe và Cuba. Cơn bão phá hủy nhiều nhà cửa, cơ sở hạ tầng, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng.

Trong một báo cáo của Công ty, ước tính thảm họa AIR Worldwide, tổng chi phí bảo hiểm thiệt hại lên tới 65 tỷ USD. Được biết, tại Mỹ, những khoản tổn thất được bảo hiểm trong cơn bão Irma có thể dao động từ 15 - 50 tỷ USD và thiệt hại tại vùng Caribbean có thể ở mức 5 - 15 tỷ USD.

KT&ĐT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.