Mỹ siết chặt trừng phạt Nga

(ĐTTCO)-Ngày 21-12, Bộ Tài chính Mỹ đã bổ sung 5 công dân Nga vào danh sách bị áp đặt trừng phạt theo cái gọi là Đạo luật nhân quyền Magnitsky mà Quốc hội Mỹ thông qua từ cuối năm 2012.
 

Mỹ siết chặt trừng phạt Nga

Trước đó, Nga cho biết đã chuẩn bị các biện pháp đối phó với các biện pháp trừng phạt mới của Washington. 

Trong số 5 người bị bổ sung vào danh sách áp đặt trừng phạt của Mỹ có ông Ramzan Kadyrov, với cái cớ mà Mỹ đưa ra là đã có những hành vi tra tấn hoặc giết người trái luật. Ông này là Tổng thống nước CH Chechnya trực thuộc Nga. 

Theo luật của Mỹ, các cá nhân nằm trong danh sách này sẽ bị phong tỏa toàn bộ tài sản tại Mỹ và cấm làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ. Như vậy, tính đến nay đã có 49 người Nga bị Mỹ  đưa vào danh sách này. 

Động thái của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra sau khi Nga ra thông báo cho biết nước này đang chuẩn bị các phương án đối phó trước khả năng Mỹ và các nước khác áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào nước này. Trong thông báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: Nga đang chuẩn bị và đang thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ lợi ích của đất nước đối phó với các biện pháp hạn chế và các lệnh trừng phạt mới mà một số nước có thể áp đặt đối với Nga. 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.