Quy định mới của Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ hạn chế thị thực đối với các phóng viên Trung Quốc trong vòng 90 ngày và có thể được xem xét gia hạn. Thông thường, thị thực của Mỹ đối với các phóng viên Trung Quốc không bị giới hạn thời gian và không cần gia hạn nếu phóng viên đó không chuyển tới một công ty hay loại hình báo chí khác.
Một quan chức bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết quy định mới sẽ cho phép cơ quan này rà soát thường xuyên hơn các đơn xin thị thực của phóng viên Trung Quốc ,và điều này có thể giảm số lượng phóng viên Trung Quốc tại Mỹ. Đồng thời, quy định này sẽ giúp tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ.
Mỹ và Trung Quốc từng bất đồng về vấn đề phóng viên của nhau trong thời gian qua. Đầu tháng 3, Mỹ tuyên bố sẽ đối xử với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc như các nhánh mở rộng của chính phủ nước này.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã yêu cầu phóng viên là công dân Mỹ của 3 tờ báo: Thời báo New York, Bưu điện Washington và Nhật báo phố Wall có giấy phép hoạt động báo chí hết hạn trước cuối năm nay phải nộp lại trong vòng 10 ngày. Bắc Kinh cũng yêu cầu Đài Tiếng nói nước Mỹ, tờ Thời báo New York, Bưu điện Washington, Nhật báo phố Wall và Tạp chí Time phải "khai báo thông tin bằng văn bản về nhân viên, tình hình tài chính, hoạt động và bất động sản tại Trung Quốc".
Các tin, bài viết khác
Trung Quốc kêu gọi hợp tác khi ông Biden lên lãnh đạo nước Mỹ
Hàng loạt thống đốc ‘bang đỏ’ phản đối kế hoạch chống COVID-19 của Tổng thống Mỹ Biden
Phát hiện virus biến thể lây lan rất nhanh ở Bắc Kinh
Ông Joe Biden sẽ thay đổi nền kinh tế Mỹ?
Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Biden
Tân Tổng thống Mỹ ký 15 sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm
'Quà mừng' ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump
Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức và ra thông điệp kêu gọi đoàn kết
Ngày đầu tiên, ông Biden sẽ ký 17 lệnh hành pháp, đảo ngược chính sách Trump
Joe Biden sẽ có 'bài phát biểu nhậm chức quan trọng nhất kể từ thời Lincoln'?