Mỹ nghi ngờ Trung Quốc bí mật thử hạt nhân

(ĐTTCO) - Trung Quốc có thể đang bí mật thử hạt nhân mặc dù Bắc Kinh khẳng định vẫn tuân thủ hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

Thông tin này được đề cập tới trong báo cáo về kiểm soát vũ khí, dự kiến sẽ sớm được bộ Ngoại giao Mỹ công bố. Báo cáo không đưa ra chứng cứ Trung Quốc vi phạm cam kết không thử hạt nhân nhưng đã nêu ra một số hoạt động gây lo ngại về khả năng Trung Quốc không tuân thủ hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.   

my nghi ngo trung quoc bi mat thu hat nhan hinh 1
Hình ảnh vệ tinhkhu thử hạt nhân Lop Nur của Trung Quốc. Ảnh: WSJ

Các lo ngại của Mỹ bắt nguồn từ sự gia tăng các hoạt động tại khu thử hạt nhân Lop Nur của Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh được cho là đã sử dụng các phòng đặc biệt để kiểm soát các vụ nổ.

Nghi ngờ của Mỹ cũng dựa trên cơ sở gián đoạn trong những năm qua của hoạt động truyền tải dữ liệu từ các trạm giám sát trên lãnh thổ Trung Quốc nhằm phát hiện xả thải phóng xạ cũng như dư chấn dưới lòng đất.

Các nghi ngờ của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách tiến hành các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân mở với Trung Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới bao gồm toàn bộ các loại vũ khí hạt nhân với cả Nga và Trung Quốc. Hiện sứ quán Trung Quốc ở Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật