Mỹ, Mexico, Canada chính thức ký kết Hiệp định USMCA

(ĐTTCO)-Lễ ký đã diễn ra tại Mexico City giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng với Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và trưởng đoàn đàm phán Mexico Jesus Seade.

Mỹ, Mexico và Canada ký thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do. (Nguồn: citynews)

Mỹ, Mexico và Canada ký thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do. (Nguồn: citynews)

Ngày 10/12, Mỹ, Mexico và Canada đã ký một thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), sau hơn 2 năm đàm phán cam go và mở đường cho việc phê chuẩn ở mỗi nước.

Lễ ký đã diễn ra tại Mexico City giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng với Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và trưởng đoàn đàm phán Mexico Jesus Seade, dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Andres Manuel Lopez Obrador.

Trợ lý cấp cao của Tổng thống Mỹ và cũng là con rể ông Doanald Trump, Jared Kushner cũng tham dự sự kiện này.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ, việc bổ sung USMCA - vốn đặc biệt thắt chặt những điều khoản về lao động trong thỏa thuận ban đầu được ký một năm trước đó, để cập nhật cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) 25 năm tuổi - đã tạo ra một "thỏa thuận thương mại tốt nhất trong lịch sử."

Về phần mình, Tổng thống Lopez Obrador đã cảm ơn Tổng thống Trump về "sự đối xử tôn trọng" trong suốt tiến trình đàm phán, trong khi Ngoại trưởng nước chủ nhà Marcelo Ebrard tuyên bố "nhiệm vụ đã hoàn thành."

Phó Thủ tướng Canada Freeland thì khẳng định thỏa thuận là kết quả của "một tiến trình đàm phán kéo dài và khó khăn."

Theo kế hoạch, các cơ quan lập pháp tại ba nước sẽ phải thông qua thỏa thuận để văn kiện này chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cùng ngày cho hay phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện nhiều khả năng sẽ làm chậm quá trình Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận sang năm sau.

Trong khi đó, cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các tổ chức công đoàn của Mỹ đều bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ sớm được thông qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".