Mỹ, Mexico, Canada chính thức ký kết Hiệp định USMCA

(ĐTTCO)-Lễ ký đã diễn ra tại Mexico City giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng với Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và trưởng đoàn đàm phán Mexico Jesus Seade.

Mỹ, Mexico và Canada ký thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do. (Nguồn: citynews)

Mỹ, Mexico và Canada ký thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do. (Nguồn: citynews)

Ngày 10/12, Mỹ, Mexico và Canada đã ký một thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), sau hơn 2 năm đàm phán cam go và mở đường cho việc phê chuẩn ở mỗi nước.

Lễ ký đã diễn ra tại Mexico City giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng với Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và trưởng đoàn đàm phán Mexico Jesus Seade, dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Andres Manuel Lopez Obrador.

Trợ lý cấp cao của Tổng thống Mỹ và cũng là con rể ông Doanald Trump, Jared Kushner cũng tham dự sự kiện này.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ, việc bổ sung USMCA - vốn đặc biệt thắt chặt những điều khoản về lao động trong thỏa thuận ban đầu được ký một năm trước đó, để cập nhật cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) 25 năm tuổi - đã tạo ra một "thỏa thuận thương mại tốt nhất trong lịch sử."

Về phần mình, Tổng thống Lopez Obrador đã cảm ơn Tổng thống Trump về "sự đối xử tôn trọng" trong suốt tiến trình đàm phán, trong khi Ngoại trưởng nước chủ nhà Marcelo Ebrard tuyên bố "nhiệm vụ đã hoàn thành."

Phó Thủ tướng Canada Freeland thì khẳng định thỏa thuận là kết quả của "một tiến trình đàm phán kéo dài và khó khăn."

Theo kế hoạch, các cơ quan lập pháp tại ba nước sẽ phải thông qua thỏa thuận để văn kiện này chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cùng ngày cho hay phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện nhiều khả năng sẽ làm chậm quá trình Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận sang năm sau.

Trong khi đó, cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các tổ chức công đoàn của Mỹ đều bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ sớm được thông qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật