Mỹ hỗ trợ 25 tỷ USD giải cứu ngành hàng không

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đã giải ngân 2,9 tỷ USD để hỗ trợ trả lương cho 54 hãng vận tải hành khách nhỏ và 2 hãng hàng không lớn, đồng thời cũng hoàn tất thỏa thuận tài trợ với 6 hãng hàng không nhằm nỗ lực giải cứu ngành hàng không Mỹ.

Máy bay của Delta Air Lines đậu tại sân bay quốc tế  Birmingham, Shuttlesworth, Hoa Kỳ Ảnh Reuters

Máy bay của Delta Air Lines đậu tại sân bay quốc tế Birmingham, Shuttlesworth, Hoa Kỳ Ảnh Reuters

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ đang tiếp tục hỗ trợ các hãng hàng không số tiền 25 tỷ USD nhằm giúp chi trả tiền lương cho nhân viên các hãng bị ảnh hưởng kinh doanh bởi đại dịch Civid-19. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đã hoàn tất các thỏa thuận tài trợ với Allegiant Air, American Airlines Group Inc, Delta Air Lines Inc, Southwest Airlines Co, Spirit Airlines Inc, và United Airlines Holdings Inc. 
Các hãng hàng không đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 do nhu cầu đi lại của người dân Hoa Kỳ đã giảm 95%. Các hàng hàng không Alaska Airlines, Frontier Airlines, Hawaiian Airlines, JetBlue Airways Corp và SkyWest Airlines cũng đã dự định xin được hỗ trợ. 
12 hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ hiện vận hành gần 95% các chuyến bay của hàng không Hoa Kỳ. Các hãng hàng không đã nhận hỗ trợ sẽ không được phép sa thải nhân viên trước ngày 30-9 hoặc thay đổi thỏa ước lao động tập thể và phải đồng ý với các hạn chế về mua lại, bồi thường và cổ tức. Bộ Tài chính Mỹ hiện đang xem xét các yêu cầu riêng để hỗ trợ cho các hãng hàng không vay thêm 25 tỷ USD. United Airlines cho biết hôm 20-4, họ đang tìm kiếm một khoản vay 4,5 tỷ USD từ chương trình này. Alaska Airlines và Horizon Air cho biết họ đang nộp đơn xin vay 1,1 tỷ USD. 
Cũng theo Reuters, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế vào tuần trước đã cho biết, ước tính thiệt hại của ngành hàng không toàn cầu trong đại dịch Covid-19 đã tăng lên 314 tỷ USD, cao hơn 25% so với dự báo trước đó.

HOÀNG THỦY VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.