Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt các quan chức Trung Quốc

(ĐTTCO) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố một đợt trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Trung Quốc bị lãnh đạo Bộ này cáo buộc có "các hành vi ác ý".

Báo RT trích dẫn một tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát đi tối 4/12 giờ địa phương (rạng sáng 5/12 giờ Việt Nam) cho biết, đòn trừng phạt lần này bao gồm cả việc hạn chế thị thực.

Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt các quan chức Trung Quốc

Theo báo RT, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung ra các đòn trừng phạt với tốc độ nhanh chóng trong bối cảnh ông Trump gần như chắc chắn phải rời khỏi Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau.

Hồi đầu tuần này, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một loạt "biện pháp cấm vận liên quan đến Venezuela" nhằm vào Tập đoàn Xuất - Nhập khẩu điện tử quốc gia Trung Quốc với cáo buộc bán phần mềm, dịch vụ đào tạo và công nghệ giám sát cho Caracas.

Cũng trong tuần này, chính quyền ông Trump đã áp giới hạn thị thực diện rộng đối với các thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của họ, giới hạn thời gian lưu trú tại Mỹ xuống còn tối đa 1 tháng. Washington cũng đã hạn chế nghiêm ngặt khả năng hoạt động của các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Mỹ, coi tổng cộng 10 cơ quan thông tấn báo chí lớn của đại lục là “cơ quan đại diện chính phủ nước ngoài”.

Trung Quốc đã "ăn miếng, trả miếng" Mỹ bằng các biện pháp trừng phạt tương ứng. Cụ thể, vào tháng 10, sau khi ba nhà sản xuất vũ khí lớn của Mỹ bán hàng tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan, Bắc Kinh đã đưa các công ty quốc phòng Mỹ vào danh sách đen. Bắc Kinh cũng công bố các biện pháp trừng phạt đối với 11 thượng nghị sĩ và người đứng đầu tổ chức phi chính phủ của Mỹ với lí do "can thiệp vào tình hình nội bộ của Trung Quốc".

VietnamNet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.