Mỹ đưa cảnh báo “cực kỳ nguy hiểm” do cháy rừng ở California

(ĐTTCO)-Theo Reuters, ngày 7-12, cháy rừng tại khu vực phía Nam bang California, Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp do gió đang mạnh lên, khiến hàng nghìn người phải đi sơ tán, nhiều trường học phải đóng cửa.
 

Nguồn: CNN

Nguồn: CNN

Người đứng đầu cơ quan cứu hỏa bang California - ông Ken Pimlott, cho biết: “Gió có thể khiến hoạt động chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người dân sẽ được sơ tán, đưa ra khỏi các khu vực trước khi lửa lan tới”. 
Các quan chức tiểu bang quan ngại rằng các đám cháy mới có khả năng xuất hiện cùng những đám cháy cũ tiếp tục lan rộng có thể thiêu rụi khoảng gần 500 km² rừng tại phía Nam California. Diễn biến phức tạp của các khu vực cháy đã khiến giới chức địa phương phải đưa ra cảnh báo “cực kỳ nguy hiểm” tới tất cả các khu vực thuộc Los Angeles. 
Tính đến thời điểm hiện tại, lửa đã thiêu hủy hơn 300 công trình xây dựng của người dân và doanh nghiệp, buộc 200.000 người tại các khu vực thuộc Los Angeles và Ventura phải sơ tán khỏi nơi ở, hàng nghìn lính cứu hỏa được huy động đến hiện trường để giúp đỡ người dân và ngăn chặn các đám cháy.
Lửa và khói từ các đám cháy cũng khiến ít nhất 322 trường học phải đóng cửa. Lửa cũng khiến trường Đại học California tại Los Angeles bị mất điện, trung tâm y tế của trường buộc phải phát khẩu trang y tế cho sinh viên sử dụng để tránh khói.
Theo cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ, gió sẽ khiến các ngọn lửa tiếp tục lan với tốc độ cao ít nhất cho tới ngày 9-12. 
Người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân của vụ cháy là do nhiều tháng nay không có mưa cộng với thời tiết hanh khô và gió mạnh đã khiến lửa bùng phát và lan với tốc động nhanh. 
Ông Thomas Rolinski, chuyên gia khí tượng học tại Cơ quan bảo vệ rừng Mỹ cho biết, “điều bất thường ở đây là các xác cây và cỏ tại đây năm nay rất khô, thông thường vào thời điểm này năm ngoái, mưa khiến chúng ướt và do đó đã không dẫn tới cháy rừng lan rộng”. 
Tình hình cháy rừng tại phía Nam California xảy ra tương tự như tại phía Bắc California hồi tháng 10. Khi đó gió lớn đã khiến cháy rừng tại đây lan rộng làm khoảng 40 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị thiêu rụi. Sau đó mưa xuống đã giúp ngăn chặn các đám cháy tại Bắc California, tuy nhiên hiện ở miền Nam vẫn rất khô hanh.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.